Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bộ NN&PTNT chỉ đạo rà soát và quy hoạch lại vùng nuôi cá tra ở ĐBSCL
25 | 09 | 2008
Sáng ngày (23/9), Bộ NN-PTNT cho biết, trước thực trạng cá tra, basa hết dư thừa lại bị thiếu do quy hoạch và dự báo kém như hiện nay, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát vừa chỉ đạo khẩn trương rà soát và điều chỉnh lại quy hoạch vùng nuôi cá tra ở ĐBSCL. Theo đó, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã giao Cục Nuôi trồng thủy sản (Bộ NN-PTNT) khẩn trương hoàn thành quy hoạch vùng nuôi cá tra, basa ở ĐBSCL.
Đồng thời, Bộ NN-PTNT cũng vừa có công điện gửi chủ tịch UBND các tỉnh trong khu vực ĐBSCL đề nghị khẩn trương thực hiện việc thống kê chính xác diện tích đang nuôi cá tra, số lồng bè nuôi và số hộ nuôi, số lượng cá đang nuôi (theo cỡ), sản lượng thu hoạch từ nay đến cuối năm 2008 và dự báo cho các tháng đầu năm 2009 để Bộ có kế hoạch chỉ đạo và định hướng phát triển sát thực tế. Từ đó, rà soát và điều chỉnh lại quy hoạch khu nuôi cá tra phù hợp với đặc thù, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của từng địa phương, đảm bảo phát triển ổn định, bền vững và bảo vệ môi trường sinh thái.

Trong công điện trên, Bộ NN-PTNT cũng yêu cầu các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình nuôi cá tra cần phải ký kết hợp đồng tiêu thụ cá tra nguyên liệu với doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu, nhằm đảm bảo an toàn, hiệu quả cho người nuôi và doanh nghiệp. Các cơ sở nuôi cá tra cần cung cấp thông tin về diện tích, sản lượng cá cho doanh nghiệp và doanh nghiệp cũng chủ động cung cấp thông tin thị trường, giá cả cho người nuôi. Bộ khuyến khích việc tổ chức lại nghề nuôi cá theo hình thức tổ hợp tác hoặc hợp tác xã nuôi cá có sự tham gia của doanh nghiệp và nông dân.Nguồn KTNT
Báo cáo phân tích thị trường