Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Các doanh nghiệp thu hoạch, chế biến cà phê đảm bảo chất lượng xuất khẩu
06 | 11 | 2008
Các nông trường, công ty sản xuất kinh doanh cà phê trên địa bàn tỉnh Đắc Lắc đã thu hoạch được trên 37% diện tích cà phê kinh doanh của niên vụ cà phê 2008 - 2009. Đặc biệt, năm nay các nông trường, công ty cà phê đã tổ chức thu hoạch cà phê đảm bảo tỷ lệ quả chín đỏ đạt từ 90% trở lên, không còn thu quả cà phê xanh như những năm trước, thu hoạch đến đâu, vận chuyển về chế biến ngay đến đó theo đúng quy trình tiêu chuẩn cà phê nhân mang xuất xứ hàng hoá “Cà phê Buôn Ma Thuột”.
Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh cà phê như Thắng Lợi, Ea Pốk, Tháng 10 (Đắc Lắc), Việt Thắng (Tổng Công ty cà phê Việt Nam)... là những đơn vị đi đầu trong việc thực hiện thu hoạch, chế biến cà phê theo đúng quy trình tiêu chuẩn cà phê nhân mang xuất xứ hàng hoá “Cà phê Buôn Ma Thuột”.

Các công ty, nông trường cà phê đã ký hợp đồng với các đơn vị quân đội, lực lượng dân quân, bảo vệ trên địa bàn tham gia tuần tra, bảo vệ, nhất là những lô, đội cà phê ở xa khu dân cư để cà phê chín đều mới tổ chức thu hoạch. Các hộ gia đình trồng cà phê liên kết, nhận khoán của các doanh nghiệp cũng ký cam kết với các nông trường, công ty chỉ thu hái khi cà phê có tỷ lệ quả chín đạt từ 90% trở lên, tỷ lệ tạp chất không quá 0,5% và vận chuyển về giao nộp ngay cho các đơn vị thu mua, chế biến, tận thu đợt hai (cuối vụ), tỷ lệ quả chín đạt từ 80% trở lên, tỷ lệ tạp chất 1%.

Các doanh nghiệp cũng đã đầu tư sửa chữa, làm mới hàng ngàn mét vuông sân phơi, nhà kho, trang bị cho bà con nông dân hàng chục ngàn mét bạt ni lông, bao tải sạch để thu hái, đựng cà phê quả, cà phê nhân. Hầu hết các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh cà phê trên địa bàn cũng đã đầu tư xây dựng các cơ sở chế biến cà phê ướt, sử dụng nguồn nước sạch để ngâm, rửa, xát tươi cà phê... Công ty cà phê Thắng Lợi có trên 2.000 ha cà phê kinh doanh đang thu hoạch. Trong mấy năm qua, Công ty luôn thực hiện quản lý chặt chẽ việc thu hoạch cà phê quả chín từ 95% trở lên, bón cân đối các loại phân, hạng chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, nhất là trước khi thu hoạch một tháng không phun thuốc bảo vệ thực vật, đồng thời, đầu tư trên 15 tỷ đồng xây dựng hệ đồng bộ hệ thống chế biến cà phê theo quy trình chế biến ướt, nên chất lượng cà phê nhân của đơn vị luôn bán giá cao hơn từ 20 đến 50 USD/tấn so với các doanh nghiệp khác.

Hiện nay, ở Đắc Lắc, thời tiết đang nắng ráo, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh cà phê đang tập trung nhân lực, phương tiện thu hoạch nhanh gọn cà phê, phấn đấu đến cuối tháng 12 kết thúc việc thu hoạch cà phê niên vụ 2008 - 2009./.

Nguồn: Thông tin thương mại Việt Nam
Báo cáo phân tích thị trường