Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thay đổi biểu thuế xuất khẩu nhiều mặt hàng khoáng sản
24 | 11 | 2008
Từ ngày 1/1/2009, các mặt hàng khoáng sản than, đá, quặng, dầu thô... sẽ có khung thuế mới với mức sàn phổ biến là 0% và mức trần là 50%, thay cho khung phổ biến 0-20% hiện hành.

Nghị quyết sửa đổi biểu khung thuế xuất khẩu vừa được các đại biểu thống nhất thông qua trong phiên họp thứ 14 của Ủy ban thường vụ Quốc hội ngày 22/11. Việc áp khung thuế cao đối với mặt hàng khoáng sản là nhằm hạn chế xuất khẩu những mặt hàng không tái tạo, khuyến khích phát triển công nghiệp trong nước.

Theo đó, mặt hàng than dự kiến sẽ có khung thuế suất 5-45%, thay cho mức 1-20% hiện hành. Các loại dầu thô, xăng các loại có khung thuế mới 5-50%, thay cho mức 2-20% và 0% hiện hành. Các mặt hàng sắt, thép, đồng, nhôm, chì, kẽm... có thuế suất phổ biến ở khung 0-40%.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn ninh cho biết, việc tăng khung thuế đối với nhóm hàng nói trên chứng tỏ quan điểm Nhà nước không khuyến khích xuất khẩu loại hàng hóa này. Trong thời gian qua, giá xuất khẩu tài nguyên khoáng sản và một số mặt hàng là vật tư, nguyên liệu ngày càng tăng cao. Dù thuế suất được điều chỉnh lên mức kịch trần song tình hình xuất khẩu nhiều mặt hàng không hề giảm.

Trong 8 tháng đầu năm, sản lượng xuất khẩu dầu thô đạt 7,7 triệu tấn, bằng 93% so với 8 tháng đầu năm 2007, đạt trị giá 6,7 tỷ USD. Các loại quặng đạt 1,3 triệu tấn xuất khẩu, trị giá 122 triệu USD, phân bón đạt 70 triệu tấn, sắt thép 1,7 triệu tấn, phôi thép 400 nghìn tấn...

Theo dự kiến ban đầu đến năm 2011, Việt Nam mới khai thác và xuất khẩu khoảng 54 triệu tấn than, thế nhưng đến nay đã vượt lên 83 triệu tấn. Nếu tiếp tục khai thác và xuất khẩu không có tính toán thì tới đây VN lại phải nhập khẩu than trở lại.

Bộ trưởng Vũ Văn Ninh cho rằng việc quy định mức trần của khung các mặt hàng khoáng sản (30%, 40%, 50%) để cơ quan quản lý vận dụng "van" thuế linh hoạt trong các tình huống có vấn đề. Chẳng hạn khi cần hạn chế xuất khẩu các mặt hàng nào đó, Nhà nước sẽ điều chỉnh thuế suất lên mức cao nhất có thể là 50%. Còn các mức thấp như 0-1%... sẽ được áp cho những mặt hàng nằm trong diện khuyến khích xuất khẩu.

 Nguồn: VnExpress
Báo cáo phân tích thị trường