Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
“Sốt” giá lúa giống đông xuân
08 | 07 | 2007
Xuống giống vụ đông xuân năm nay, ĐBSCL thiếu lúa giống trầm trọng, nhất là giống xác nhận và các giống kháng rầy theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp. Khi mà lịch thời vụ gieo sạ từ 15/11 đến 30/12/2006 đã đến nhưng có một số nông dân vẫn chưa mua đủ lượng lúa giống cần có cho ruộng nhà để gieo sạ

Theo kế hoạch xuống giống vụ đông xuân 2006-2007 của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn An Giang, diện tích xuống giống vụ đông xuân của toàn tỉnh là 231.000 ha, trong đó có 50.000 ha lúa chất lượng cao, với 7 giống lúa chất lượng cao như: OM 2517; OM 2717; OMCS 2000; IR 64... theo kế hoạch phân bổ diện tích của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn dành cho An Giang.

Ngoài 7 giống dùng để gieo sạ cho 50.000 ha lúa chất lượng, bà con nông dân trong tỉnh sẽ sạ những giống lúa mà ngành nông nghiệp khuyến cáo là có khả năng kháng rầy nâu tương đối tốt, trong điều kiện dịch rầy nâu đang đe doạ tấn công vụ lúa đông xuân.

Nhưng cho đến hôm nay, mặc dù lịch thời vụ đã đến nhưng vẫn còn khá nhiều nông dân vẫn còn chạy đi mua lúa giống. Giải thích cho nguyên nhân thiếu giống, bà con cho biết, từ trước đến nay, sau khi thu hoạch lúa hè thu xong, những nơi trong vùng đê bao ngăn lũ, nông dân sẽ tiếp tục sản xuất lúa vụ ba hay còn gọi là vụ thu đông để làm giống cho vụ đông xuân, nhưng năm nay do tình hình rầy nâu, bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá hoành hành nhiều nơi, tuân thủ lệnh cắt vụ của các ngành chức năng, nhiều nơi đã xả lũ cho nước vào ruộng.

Đối với những nơi làm được lúa vụ ba thì ruộng lúa bị nhiễm rầy nâu, bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá nặng phải bán lúa vịt, hoặc nhiễm nhẹ thì cho năng suất thấp, chất lượng hạt lúa không đảm bảo nên bà con không dùng làm giống. Có những hộ từ trước tới nay chỉ dùng giống lúa xác nhận do Trung tâm nghiên cứu & sản xuất giống bán ra.

Nay do bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá đang đe doạ, nhiều nông dân trong vùng chạy săn tìm giống kháng rầy nâu theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp. Do không có chuẩn bị trước tỉnh An Giang không có đủ lượng lúa giống đáp ứng nhu cầu của nông dân trong tỉnh và ngoài tỉnh.

Theo số liệu của tỉnh An Giang, diện tích đất sản xuất lúa giống để phục vụ cho vụ đông xuân 2006 -2007 của toàn tỉnh là 3.226 ha, sản lượng đạt 12.900 tấn lúa giống. Trong đó, bà con đã lấy hết 5.400 tấn lúa giống gieo sạ cho vụ thu đông với diện tích là 45.824 ha, như vậy lượng lúa chỉ còn lại 7.500 tấn, cộng với 12.000 tấn lúa giống sản xuất từ 3.688 ha lúa giống trong vụ thu đông.

Tính ra toàn tỉnh hiện có tổng lượng lúa giống cung cấp cho vụ đông xuân tới là 19.500 tấn. Theo kế hoạch, diện tích gieo sạ vụ đông xuân của tỉnh An Giang là 231. 000 ha, nếu sạ 120kg/ha thì An Giang phải cần 27.720 tấn lúa giống. Tính chung toàn An Giang đang thiếu 4.920 tấn lúa giống.

Tình trạng thiếu lúa giống đã đẩy giá lúa giống trong dân lên cao, nhất là đối với những giống lúa được ngành nông nghiệp khuyến cáo nên gieo sạ như giống IR 50404, là giống lúa có nhiều nhược điểm như: nhiễm bệnh đạo ôn, hạt gạo bạc bụng cho phẩm chất không cao,  thường được bán ra với giá thấp so với giống lúa khác.

Trước đây bà con nông dân không thích gieo trồng giống  này vì  khó tiêu thụ, giá lại thấp hơn các loại lúa khác, nhưng từ khi có khuyến cáo giống lúa IR 50404 có tính kháng rầy tốt, nhiều người lùng sục tìm mua làm giống làm giống lúa này trở nên khan hiếm và cao giá

 Ngay từ đầu vụ lúa giống IR 50404 chỉ bán ra với giá 2.300 đ/ kg, thì nay đã là 3.500- 4.500 đồng/kg nhưng vẫn hút hàng. Riêng đối với IR 2514- giống nguyên chủng tư thương bán ra đầu vụ chỉ 6.200 đồng/kg, hiện nay đã lên 7.400 đồng/kg.Ông Huỳnh Văn Đùa, nông dân ở xã Long Phú , huyện Tân Châu cho biết, hiện nay giá lúa giống trong dân là vô giá. Ai thấy cần giống thì cứ mua cho được, thậm chí với giá 7.400 đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Mẫn, cũng ở xã Long Phú, do vụ hè thu rồi làm giống lúa OM 2514, ông có để lại một số dành ăn và làm giống, nào ngờ nay lại trúng dịp bà con tìm mua lúa giống. Mặc dù lấy lúa thịt bán làm giống nhưng lúa của ông Mẫn vẫn bán được với giá 5.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Hoà cho biết: ông có một số lúa giống OM 2514 để dành cho ruộng nhà, trước kia tính sạ 200kg/ha, nay theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp trước tình hình dịch bệnh không nên sạ dầy sẽ khó kiểm soát rầy nâu, dịch bệnh, ông Hoà quyết định kéo hàng 120kg/ ha, nên thừa dư ra được 500 kg.

Nhiều người nghe ông Hoà còn giống nên đến hỏi mua và họ tự định giá cho ông Hoà là 5.000 đồng/kg (trước kia là 3.200 đồng/kg).

Một nông dân ở Đồng Tháp đang chạy lúa giống tại An Giang tâm sự với chúng tôi: "Mua được lúa giống tốt do nông dân chọn lựa, để lại làm giống là mừng rồi, dù mắc đến đâu chúng tôi cũng cố chạy vạy mua cho được, vì nếu không mua được lúa giống thì buộc phải mua lúa thịt làm giống, dù biết rằng lúa thịt thướng có lẫn lúa cỏ, gieo sạ vào ruộng nhà sẽ bị lúa cỏ lây lan không diệt hết, phải mất nhiều công sức mới nhổ sạch được".(Theo TBKTVN)
Báo cáo phân tích thị trường
 • Phân bón
 • Thủy sản
 • Cao su
 • Sắn
 • Điều
 • Sữa
 • Gỗ
 • Thịt & thực phẩm
 • Hồ tiêu
 • Thức ăn CN
 • Lúa gạo
 • Thuốc trừ sâu
 • Mía đường
 • Thương mại
 • Cà phê
 • Nông thôn
 • Nông nghiệp
Đặt mua báo cáo
012.88.256.256
Chọn báo cáo
Huỷ