Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhật Bản nối lại ODA cho Việt Nam
24 | 02 | 2009
Chiều ngày 23/2, tại Tokyo, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Hirofumi Nakasone tuyên bố chính phủ nước này đã quyết định nối lại viện trợ ODA cho Việt Nam.

Tuyên bố trên được đưa ra trong buổi thảo luận giữa Bộ trưởng Hirofumi Nakasone với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Võ Hồng Phúc về hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Cũng tại buổi thảo luận trên, hai bên đã nhất trí về việc Chính phủ Nhật Bản sẽ cử các chuyên gia đến Việt Nam nghiên cứu một số dự án lớn trong khuôn khổ viện trợ ODA của Nhật Bản cho Việt Nam, để chuẩn bị cho các năm tài khóa tiếp theo. Tổng nguồn vốn ban đầu được xác định là 83,2 tỷ Yên, tương đương với khoảng 900 triệu USD.

Liên quan đến quyết định trên, Bộ trưởng Võ Hồng Phúc cho biết, việc mở lại viện trợ ODA cho Việt Nam của Chính phủ Nhật Bản sẽ tạo điều kiện triển khai các dự án lớn mà thủ tướng hai nước đã cam kết trước đó; đó là các dự án đường bộ cao tốc, đường sắt cao tốc, khu công nghệ cao Hòa Lạc và một số dự án khác.

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản từng tuyên bố ý định mở rộng khoản vay ODA cho Việt Nam lên đến 65,3 tỷ Yên (khoảng 700 triệu USD) cho nửa đầu năm tài khóa 2008 đối với các dự án cơ sở hạ tầng, nhằm cải thiện giao thông và hệ thống thoát nước. Tuy nhiên, tất cả các thủ tục liên quan tới các dự án này đã bị tạm dừng lại do vụ PCI.

Trong một nỗ lực nối lại viện trợ ODA cho Việt Nam, hai nước đã thành lập ủy ban hỗn hợp phòng chống tham nhũng trong các dự án ODA của Nhật Bản. Và mới đây, ông Huỳnh Ngọc Sĩ, nguyên Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải Tp.HCM, nguyên Giám đốc Dự án Đại lộ Đông-Tây đã bị bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra...

Kể từ năm 1992, khi hai nước nối lại quan hệ viện trợ ODA, cho đến nay, nguồn viện trợ này đã lên tới 14 tỷ USD, bằng khoảng 1/3 tổng tài trợ ODA của nước ngoài cho Việt Nam.



Nguồn: www.vneconomy.vn
Báo cáo phân tích thị trường