Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu gạo: Không nắm sản lượng, không dự báo giá!
11 | 06 | 2009
Chính lời ông chủ tịch hiệp hội Lương thực Việt nam (VFA) Trương Thanh Phong thú nhận, không nắm được khối lượng gạo xuất khẩu. Theo như lời ông Phong, vụ đông – xuân thu được 9,8 triệu tấn lúa, sau cân đối còn thừa 3 triệu tấn gạo để bán. Nhưng dù các doanh nghiệp mua vào hơn 3 triệu tấn gạo, không hiểu sao trên thị trường lượng gạo thừa vẫn còn rất lớn.

Rõ ràng, nếu như VFA biết được khối lượng gạo dành cho xuất khẩu vẫn còn rất lớn như hiện nay thì có lẽ đã không xảy ra câu chuyện tạm ngưng ký kết hợp đồng xuất khẩu gạo như vừa qua.

Công tác điều hành xuất khẩu gạo đang được củng cố theo chỉ đạo của Chính phủ, nếu như tổ Điều hành xuất khẩu gạo cũng không biết được khối lượng gạo dành cho xuất khẩu là bao nhiêu giống như VFA hiện nay, thì câu chuyện tạm ngưng ký kết hợp đồng xuất khẩu gạo như vừa qua sẽ tái diễn.

Một nút thắt cũng quan trọng không kém chính là nắm được xu thế diễn biến của giá gạo thế giới.

Nếu dự báo được rằng, giá gạo thế giới từ tháng 4 năm nay trở đi sẽ giảm, cũng như nắm được khối lượng gạo xuất khẩu đến tháng 6 là lớn hơn hẳn 3 triệu tấn mà vẫn không lo an ninh lương thực bị đe doạ, thì hầu như chắc chắn đã không thể diễn ra tình trạng hạn chế ký hợp đồng xuất khẩu gạo như vừa qua.

Trong điều kiện bùng nổ thông tin toàn cầu như hiện nay, công việc dự báo này là có thể thực hiện được.

Có lẽ, đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của chính VFA, chứ không phải của một cơ quan chính phủ nào khác. Tuy nhiên, một khi tự VFA chưa thể làm tốt được việc này, thì VFA hoàn toàn có thể liên kết với một số cơ quan nghiên cứu, thậm chí với một số chuyên gia am hiểu về lúa gạo trong nước và thị trường gạo thế giới. Nhưng việc đó họ cũng không làm được!(www.sgtt.com.vn)
Báo cáo phân tích thị trường