Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ucraina sắp áp dụng quy định mới trong kiểm soát thực phẩm có nguồn gốc động vật nhập khẩu
20 | 07 | 2009
Theo thông tin của Đoàn công tác Bộ NN&PTNT đang làm việc tại Nga và Ucraina, từ ngày 23/7/2009 Ucraina sẽ áp dụng quy định mới trong việc kiểm soát thực phẩm có nguồn gốc động vật nhập khẩu. Theo đó, chỉ các doanh nghiệp nước ngoài đã được Cơ quan thẩm quyền Ucraina kiểm tra, công nhận mới được phép xuất khẩu vào Ucraina. Do thông tin nhận được đã gần với thời hạn áp dụng quy định mới của Ucraina nên sẽ gây khó khăn trong hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào Ucraina.

Trước tình hình này, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (Nafiqad) Trần Bích Nga đã gửi Công thư tới Ngài Verbitsky Pyotr - Thủ trưởng Ủy ban Nhà nước về thuốc thú y (Bộ Chính sách Nông nghiệp Ucraina) trình bày các nguyên tắc kiểm soát thực phẩm thủy sản XNK đang thực hiện ở Việt Nam và đề nghị được mời Ủy ban nhà nước về thuốc thú y Ucraina cử đoàn cán bộ sang Việt Nam trong thời gian sớm nhất có thể để kiểm tra, công nhận các doanh nghiệp chế biến thủy sản có nhu cầu xuất khẩu vào Ucraina, đồng thời thảo luận hoạt động hợp tác kiểm soát thủy sản xuất nhập khẩu giữa hai cơ quan.

Trong thời gian chuyển tiếp để chờ các doanh nghiệp Việt Nam được kiểm tra và công nhận xuất khẩu vào Ucraina, đề nghị phía Ucraina tạo điều kiện, cho phép nhập khẩu các lô hàng thủy sản Việt Nam vào Ucraina nếu kết quả kiểm tra các chỉ tiêu vệ sinh an toàn thực phẩm đạt yêu cầu theo quy định của Ucraina.

Nafiqad khẳng định, với nguyên tắc kiểm soát thực phẩm thủy sản xuất nhập khẩu trên, hiện tại, Nafiqad đã ký kết thỏa thuận hợp tác song phương với Canada, Hàn Quốc, Trung Quốc, Liên bang Nga, Campuchia, Thái Lan và được Cơ quan thẩm quyền các nước EU công nhận năng lực trong kiểm tra, chứng nhận chất lượng thủy sản xuất khẩu vào EU. Tính đến ngày 30/6/2009, Việt Nam có 448 doanh nghiệp chế biến đạt TCN thủy sản Việt Nam, trong đó số doanh nghiệp được phép xuất khẩu thủy sản vào một số thị trường là: Thị trường EU (300 DN); Hàn Quốc (442 DN); Trung Quốc (444 DN), Canada (238 DN); LB Nga (30DN).

Để có cơ sở hướng dẫn doanh nghiệp Việt Nam tuân thủ các qui định của Ucraina, đồng thời, để thiết lập quan hệ hợp tác lâu dài, thực hiện kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả vệ sinh an toàn của các sản phẩm thực phẩm thuỷ sản trao đổi giữa hai quốc gia, Nafiqad đề nghị phía Ucraina:

- Cung cấp cho Nafiqad các văn bản quy định của Ucraina về kiểm soát ATTP, kiểm dịch thủy sản xuất nhập khẩu.

- Cung cấp thông tin chi tiết về chức năng, nhiệm vụ của Ủy ban nhà nước về thuốc thú y Ucraina và cán bộ đầu mối để Nafiqad tiện liên hệ, trao đổi thông tin cần thiết cho các hoạt động phối hợp giữa hai bên.  

- Thiết lập quan hệ hợp tác nhằm phối hợp kiểm soát an toàn vệ sinh thuỷ sản xuất nhập khẩu giữa hai nước tiến tới ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Cơ quan thẩm quyền hai nước. Theo Vasep
Báo cáo phân tích thị trường