Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá nông sản xuất khẩu vẫn chưa phục hồi
03 | 08 | 2009
Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, dù phần lớn các mặt hàng nông, lâm, thủy sản chính tăng đều về lượng xuất khẩu nhưng mức độ sụt giảm kim ngạch vẫn rất đáng kể do tác động lan rộng của khủng hoảng tài chính kéo giá các mặt hàng này giảm.

Công Thương - Thống kê 7 tháng đầu năm cho thấy trong số các mặt hàng nông sản chủ lực, gạo có sự gia tăng lớn nhất về lượng xuất khẩu với xấp xỉ 50% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng về giá trị chỉ tăng trên 6%.

Giá gạo xuất khẩu bình quân 6 tháng đầu năm nay giảm tới trên 22% so với năm trước, chỉ đạt 469 USD/tấn. Bởi vậy, 7 tháng qua, tuy lượng gạo xuất khẩu đạt gần 4,4 triệu tấn nhưng cũng chỉ thu về trên 3 tỷ USD.

Cùng với gạo, nhiều nông sản xuất khẩu khác cũng chung cảnh “xuất nhiều nhưng thu được ít”. Cà phê trong 7 tháng tăng 21,6% về lượng với 812.000 tấn nhưng giảm gần 14% về giá trị, chỉ đạt 1,2 tỷ USD. Cao su còn giảm mạnh hơn về giá trị với khoảng 50% trong khi lượng xuất khẩu vẫn nhích được gần 3%. Hạt tiêu, hạt điều cũng đạt mức tăng khá về lượng nhưng sụt giảm về kim ngạch.

Riêng nhóm hàng thủy sản đã có dấu hiệu khởi sắc với mức tăng nhẹ trong tháng 7 và dự báo giá hai mặt hàng mũi nhọn là tôm và cá basa, cá tra sẽ tăng trở lại trong thời gian tới.

Những nông sản còn lại trong nhóm được thống kê vẫn tiếp tục gặp khó khăn do nhu cầu thị trường suy giảm.

Chẳng hạn như giá các đơn hàng đồ gỗ đều giảm do người dân ở các thị trường lớn tiêu thụ đồ gỗ Việt Nam là Mỹ, Nhật Bản, EU có xu hướng chuyển từ các sản phẩm cao cấp sang những sản phẩm bình dân hơn vì tác động của suy thoái kinh tế.

Ngoài ra, các doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng này còn đang vấp phải một số chính sách bảo hộ của các nước nhập khẩu khiến thời gian và chi phí mua nguyên liệu tăng so với trước.

Tính chung 7 tháng, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản đạt trên 9 tỷ USD, giảm hơn 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu tăng về lượng nhưng giảm về giá trị đã ảnh hưởng lớn đến thu nhập và đời sống của người nông dân.

Cũng vì thế, tình hình nhập khẩu các loại vật tư, phân bón phục vụ sản xuất kém sôi động hơn. Giá trị nhập khẩu của ngành trong 7 tháng đầu năm chỉ là 5,7 tỷ USD, giảm gần 14% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, xu hướng nhích dần lên của giá cả hàng hóa thế giới khiến cho mục tiêu 12,5 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản trong cả năm 2009 của Việt Nam “không là xa vời”, theo nhận định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Bộ này cũng đang tiếp tục những nỗ lực đẩy mạnh xúc tiến thương mại kết hợp với vận động quốc tế tháo gỡ vướng mắc do các rào cản thị trường nhằm duy trì và mở rộng xuất khẩu nông sản.

( Theo Báo Thương mại)Báo cáo phân tích thị trường