Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Năm 2014: Dự kiến giá chè thế giới phục hồi
10 | 02 | 2014
Trong báo cáo công bố vào tháng 11/2013, Williamson Tea Kenya, một trong những hãng trồng chè lớn nhất châu Phi cảnh báo: “Giá chè giảm xuống mức thấp nhất 5 năm đã tạo ra một thị trường “thương mại không bền vững”.
Tập đoàn kinh doanh nông sản này còn cho biết thêm, giá chè đen đã giảm hơn 40% kể từ tháng 1 cho đến gần hết năm bởi những nước nhập khẩu chủ chốt là Pakistan và Ai Cập giảm mua do sản lượng nội địa tăng sau khi thời tiết trở lại thuận lợi vào cuối năm 2012 và đầu 2013.
 
Năm 2013 là một trong những năm giá chè giảm nhanh và sâu nhất trong lịch sử của ngành chè thập niên vừa qua. Nhưng các nhà kinh doanh có kinh nghiệm tin rằng, sau khi giảm thê thảm, giá đã chạm đáy, và sẽ hồi phục vào đầu năm 2014 tới.
 
Thị trường hồi phục sẽ có lợi cho Kenya – nước xuất khẩu chè lớn nhất thế giới – và nhiều nước sản xuất khác, trong đó có Sri Lanka, Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam và Uganda.
 
Chè là nguyên liệu quan trọng của các nhà đóng gói chè, trong đó có Unilever với nhãn hiệu nổi tiếng Lipton, kể cả những công ty kinh doanh chè tổng hợp với hoạt động rộng lớn bao gồm từ trồng tới đóng gói như Finlays của Anh, và các công ty môi giới như Cargill của Mỹ.
 
Không giống những loại cây khác như cà phê, cacao và bông, chè không được giao dịch trên thị trường kỳ hạn và việc kinh doanh chỉ dựa trên các hợp đồng giao ngay tại các cuộc đấu giá thường kỳ. Cuộc đấu giá hàng tuần ở thành phố cảng Mombasa (Kenya) đưa ra giá tham chiếu cho thị trường toàn cầu.
 
Van Rees, công ty kinh doanh chè ở Hà Lan cho biết: “Về triển vọng của thị trường chè, thể hiện rõ tâm lý lạc quan ở Mombasa.” Nhưng khách hàng chủ chốt ở Kenya này cũng thận trọng nhận định rằng sự hồi phục sẽ chỉ ở mức vừa phải chứ không mạnh mẽ.
 
Về nhu cầu, các nước nhập khẩu chủ chốt là Pakistan và Ai Cập – khách hàng lớn thứ 4 và thứ 5 thế giới – đang quay trở lại thị trường sau khi vắng bóng hồi đầu năm do những bất ổn chính trị. Năm 2013 Ai Cập đã rút lui khỏi thị trường nhập khẩu trong một thời gian khi quân đội của quốc gia này lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi và gây ra một cuộc hỗn loạn ở đất nước Hồi giáo này. Các thương gia cho biết khách hàng ở Cairo và Karachi – thành phố cảng và cũng là trung tâm giao thương sầm uất của Pakistan – đang tích trữ chè trở lại sau khi kho dự trữ sụt giảm trong gần như suốt cả năm.
 
Về nguồn cung, các nhà kinh doanh tin rằng dư cung lớn đã được tung ra thị trường hồi đầu năm 2013 và giảm dần đến cuối năm, mặc dù tốc độ giảm còn chậm.
 
Trong khi cả 2 yếu tố cung và cầu đều khả quan, có lợi cho giá chè tăng, thì các thương gia vẫn thận trọng rằng giá trong năm 2014 chưa chắc sẽ tăng mạnh như những năm 2009-10. Mặc dù vậy, sự hồi phục sẽ là cứu cánh cho những công ty như Williamson Tea.
 
Theo Báo Trí Thức Trẻ
 


Báo cáo phân tích thị trường