Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
AGROINFO sẽ công bố Báo cáo Xuất nhập khẩu Nông - lâm – thủy sản hàng tháng
28 | 09 | 2009
Tiếp theo một loạt báo cáo quý về các ngành hàng, Trung tâm Thông tin Phát triển Nông nghiệp Nông thôn (AGROINFO) lần đầu tiên giới thiệu với bạn đọc một ấn bản định kỳ hàng tháng về chủ đề xuất nhập khẩu. Trong tuần đầu tiên của tháng 10/2009, Trung tâm sẽ cho ra mắt Báo cáo Xuất nhập khẩu Nông Lâm - Thủy sản và Triển vọng 2009. Ông Phạm Quang Diệu - Giám đốc AGROINFO đã cập nhật một số thông tin xoay quanh câu chuyện ra đời của báo cáo.

Tại sao vào thời điểm này, AGROINFO lại cho ra mắt Báo cáo Xuất nhập khẩu (XNK) Nông - Lâm - Thủy sản và triển vọng 2009?

Ông Diệu: Xuất khẩu nông sản đóng một vai trò quan trọng đối với hoạt động thương mại nói riêng và toàn bộ ngành kinh tế Việt Nam nói chung. Tháng 9/09, theo số liệu công bố của Tổng cục thống kê và Bộ Công thương, trong số 9 mặt hàng có kim ngạch lớn hơn 1 tỉ USD thì có tới 4 mặt hàng thuộc nhóm ngành Nông – Lâm – Thủy sản. Do đó, việc cung cấp thông tin về diễn biến cũng như triển vọng từng ngành hàng xuất nhập khẩu Nông – Lâm – Thủy sản có ý nghĩa quan trọng đối với công tác hoạch định chính sách của Nhà nước cũng như góp phần hỗ trợ Doanh nghiệp đưa ra chính sách kinh doanh phù hợp.

Chúng ta đều biết, vào tuần cuối của tháng, Tổng cục thống kê và Bộ Công thương sẽ công bố số liệu XNK của Tổng cục hải quan. Ngay sau khi số liệu này được công bố, có nhiều bài báo hoặc những ý kiến chuyên gia nhận định về tình hình XNK. Tuy nhiên những thông tin này lại thiếu tính hệ thống về diễn biến của tình hình XNK từng ngành hàng cũng như chưa đưa ra được các dự báo về triển vọng của mỗi ngành hàng này trong tương lai. Đây là trở ngại không nhỏ đối với các doanh nghiệp XNK trong việc hoạch định một chiến lược kinh doanh hiệu quả, đặc biệt trong bối cảnh thị trường đang có những thay đổi rất lớn như hiện nay.

Vì nhu cầu thông tin mang tính phân tích và dự báo ở cấp độ từng ngành hàng XNK đang ngày càng trở nên một nhu cầu bức thiết nên AGROINFO đã tiến hành thực hiện Báo cáo XNK Nông – Lâm – Thủy sản hàng tháng với mong muốn cung cấp những nguồn thông tin trợ giúp các bộ ngành và doanh nghiệp, đặc biệt là các nhà đầu tư và kinh doanh XNK Nông – Lâm – Thủy sản.

Vậy nội dung chính của Báo cáo là gì?

Ông Diệu: Báo cáo được trình bày một cách hệ thống, mang tính chuyên sâu và cập nhật về diễn biến thương mại Nông – Lâm – Thủy sản trong nước và quốc tế. Ước tính độ dài của báo cáo chừng hơn 70 trang với các nội dung phân tích từng ngành và các số liệu mang tính hệ thống. Cụ thể, Báo cáo tập trung vào các nội dung chính sau:

Thứ nhất là Tổng quan về tình hình, bối cảnh chung của nền kinh tế và thương mại toàn cầu. Trong đó chúng tôi đưa ra những phân tích về xu hướng, tốc độ tăng trưởng kinh tế, tình hình lạm phát, tỉ giá cùng những diễn biến chính sách cùng những chỉ số quan trọng nhất quyết định tới nhu cầu XNK của thị trường toàn cầu.

Thứ hai là về tình hình và triển vọng XNK của 10 ngành hàng Nông – Lâm – Thủy sản quan trọng nhất của Việt Nam. Chúng tôi phân tích diễn biến kim ngạch XNK của tháng so với các tháng trước trong năm và cùng kỳ giữa các năm. Đặc biệt trong mỗi ngành hàng, chúng tôi đi sâu phân tích các thị trường quan trọng nhất, thị trường đang tăng trưởng và suy giảm mạnh nhất. Đây là thông tin rất hữu ích đối với các doanh nghiệp trong việc điều chỉnh chiến lược kinh doanh. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tiến hành cập nhật, phân tích chuyên sâu về diễn biến giá cả trong nước và quốc tế.

Thứ ba, một phụ lục số liệu đầy đủ theo ngành gồm có số liệu xuất nhập khẩu theo tháng và thị trường cũng như chuỗi giá sẽ là những thông tin hữu ích đối với các chuyên viên phân tích kinh doanh của doanh nghiệp.

Độc giả hướng tới của Báo cáo?

Ông Diệu: Độc giả quan trọng nhất là những nhà kinh doanh XNK. Qua báo cáo, họ sẽ nắm bắt được diễn biến, triển vọng của từng ngành hàng mà họ kinh doanh. Ngoải ra, các quỹ đầu tư, ngân hàng, các công ty chứng khoán cũng là độc giả mà báo cáo định hướng tới. Vì một mặt, họ cũng rất cần những nhận định về triển vọng phát triển của từng ngành hàng để có hướng đầu tư cho các dòng tiền đạt hiệu quả cao; mặt khác, chính những doanh nghiệp trong từng ngành hàng lại là những khách hàng vay vốn đầu tư của họ. Do vậy việc theo sát tình hình thị trường là điều rất cần thiết. Bên cạnh đó, chúng tôi nghĩ rằng báo cáo cũng sẽ cung cấp thông tin hữu ích giúp các nhà hoạch định chính sách TW và địa phương đưa ra những điều chỉnh chính sách kịp thời, ứng phó nhanh nhạy với biến động va rủi ro của thị trường.

Vậy những lợi ích nổi bật mà báo cáo mang lại là gì?

Ông Diệu
: Báo cáo sẽ cung cấp thông tin chuyên sâu và cập nhật để hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc điều chỉnh các kế hoạch sản xuất và kinh doanh. Ngoài ra, trong phần phụ lục, chúng tôi còn cung cấp một loạt số liệu chi tiết về XNK theo từng ngành hàng, từng quốc gia cũng như cập nhật diễn biến giá cả để giúp doanh nghiệp có một cái nhìn tổng thể và xuyên suốt những xu hướng của thị trường. Vì những lý do trên, chúng tôi tin tưởng rằng, báo cáo sẽ là một kênh thông tin đắc lực trong việc trợ giúp các doanh nghiệp giám sát các biến động của thị trường trong nước và thế giới.

Xin cảm ơn ông!

Xem thông tin báo cáo tại đâyThanh Kim/AGROINFO
Báo cáo phân tích thị trường