Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
AGROINFO sẽ công bố Báo cáo hàng tháng về Ngành Nông nghiệp Việt Nam
30 | 09 | 2009
Cùng với việc tiếp tục cho ra mắt các Báo cáo quý và các bản tin chuyên sâu phân tích và dự báo ngành hàng nông sản Việt Nam, Trung tâm Thông tin PTNNNT (AGROINFO) đang sắp sửa ra mắt Báo cáo Xuất nhập khẩu nông sản hàng tháng. Và trong tuần đầu tháng 10/2009, AGROINFO sẽ giới thiệu tới độc giả một ấn bản mới định kỳ hàng tháng đầu tiên về Ngành Nông nghiệp Việt Nam.

Ông - Giám đốc AGROINFO đã cho biết một số thông tin xoay quanh câu chuyện ra đời của báo cáo này.

Tại sao vào thời điểm này, AGROINFO lại quyết định cho ra mắt Báo cáo Ngành nông nghiệp Việt Nam hàng tháng?

Hiện nay, có nhiều tổ chức trong nước và quốc tế công bố các báo cáo định kỳ về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam với các phân tích và dự báo về các chỉ số căn bản như GDP, cán cân xuất nhập khẩu, lạm phát... Những báo cáo này đóng một vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp thông tin mang tính tư liệu cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong quá trình điều chỉnh và ra các quyết định kinh doanh sắp tới. Những nguồn thông tin này khá dồi dào nhưng chưa có sự chuyên sâu đến cấp độ ngành, đặc biệt là đối với ngành nông nghiệp, thể hiện ở một số điểm sau:

1. Phân tích và dự báo về tình hình cũng như tốc độ tăng trưởng của ngành Nông nghiệp trong mối tương quan với tăng trưởng của toàn bộ nền kinh tế.
2. Phân tích và dự báo triển vọng về giá các mặt hàng nông sản trong sự đóng góp đến việc hình thành chỉ số lạm phát chung.
3. Phân tích và dự báo triển vọng của hoạt động xuất nhập khẩu nông sản trong mối tương quan với cán cân chung về thương mại.

Do đó, tôi nghĩ rằng các chỉ tiêu vĩ mô sẽ khó có thể đảm bảo tính chính xác nếu thiếu các phân tích căn bản ở cấp độ ngành. Với tính cập nhật và hệ thống của thông tin trong báo cáo, chúng tôi tin tưởng rằng Báo cáo hàng tháng về ngành Nông nghiệp Việt Nam và Triển vọng sẽ là một kênh thông tin hữu ích giúp độc giả có cái nhìn chuyên sâu hơn về thực trạng cũng như triển vọng của ngành nông nghiệp trong sự phát triển chung của toàn bộ nền kinh tế.

Nội dung chính của Báo cáo là gì?

Với dung lượng khoảng 30 trang, Báo cáo sẽ tập trung đi sâu vào một số vấn đề chính như sau:

Thứ nhất là về tổng quan của nền kinh tế vĩ mô Việt Nam. Trong đó chúng tôi tiến hành phân tích các chỉ số quan trọng đánh giá sự phát triển của một nền kinh tế (như GDP, lạm phát, cán cân xuất nhập khẩu…).

Thứ hai, Báo cáo tiến hành đi sâu phân tích những vấn đề chi tiết của ngành nông nghiệp Việt Nam như tốc độ tăng trưởng sản xuất của các ngành hàng chính và của ngành nông nghiệp nói chung; diễn biến giá cả một số nông sản chính; tình hình và triển vọng xuất nhập khẩu của một số ngành hàng nông sản quan trọng của nước ta (lúa gạo, cà phê, cao su, thủy hải sản…).

Bên cạnh đó, trong phần phụ lục là một loạt bảng biểu và số liệu tổng hợp liên quan tới nền kinh tế Việt Nam và các mặt hàng nông sản là những thông tin hữu ích đối với các chuyên viên phân tích kinh doanh của doanh nghiệp.

Vậy đối tượng độc giả mà báo cáo hướng tới?

Độc giả quan trọng nhất là các nhà đầu tư trong nước và quốc tế như: các tổ chức ngân hàng, quỹ đầu tư tài chính, các công ty chứng khoán cũng như các cá nhân kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và quan tâm tới triển vọng phát triển của ngành nông nghiệp. Ngoài ra, báo cáo còn hướng tới các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức và cơ quan nghiên cứu trong nước cũng như quốc tế.

Những đóng góp nổi bật của Báo cáo là gì?

Báo cáo sẽ cung cấp những thông tin chuyên sâu, cập nhật về nhiều phương diện của ngành nông nghiệp Việt Nam. Do vậy, đây sẽ là một nguồn thông tin tham khảo hữu ích giúp độc giả có cái nhìn toàn diện và sâu sắc hơn về hiện trạng cũng như triển vọng của ngành nông nghiệp (giá cả nông sản, tình hình xuất nhập khẩu…) trong mối tương quan với tình hình phát triển chung của nền kinh tế. Qua đó, giúp các doanh nghiệp và các nhà đầu tư, các nhà hoạch định chính sách có thể theo kịp và bắt nhịp tốt với mọi diễn biến cũng như xu hướng phát triển của ngành để đưa ra những quyết định đầu tư hiệu quả.

Xin cảm ơn ông!


Xem thông tin Báo cáo tại đây!Thanh Kim/AGROINFO
Báo cáo phân tích thị trường