Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Mỹ đánh thuế lốp xe Trung Quốc và các ảnh hưởng đến ngành cao su Việt Nam?
24 | 09 | 2009
Với quyết định nâng mức thuế suất cho mặt hàng lốp ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc lên 35% (sẽ có hiệu lực từ ngày 26/9/09) thay cho mức 4% như hiện nay được đánh giá là sẽ ảnh hưởng đến ngành sản xuất lốp ô tô của Trung Quốc. Hơn nữa, động thái này sẽ có tác động đến thị trường cao su thiên nhiên thế giới, và khả năng sẽ có thể làm giảm nhu cầu cao su thiên nhiên của Trung Quốc, nước nhập khẩu cao su lớn nhất thế giới, đồng thời cũng là đối tác quan trọng nhất của xuất khẩu cao su Việt Nam. Như vậy, liệu ngành cao su Việt Nam có bị ảnh hưởng?

Nâng thuế xuất khẩu lốp xe của Mỹ với Trung Quốc: phản ứng từ hai phía

Ngày 11/9/09 vừa qua, chính phủ Mỹ đã đưa ra quyết định đánh thuế mới đối với các mặt hàng lốp xe cỡ nhỏ và xe tải hạng nhẹ nhập khẩu từ Trung Quốc. Theo đó, mức thuế sẽ được nâng lên 35% thay cho 4% như hiện nay. Mức thuế 35% sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 26/9/09 và sẽ được áp dụng cho hai năm tiếp theo lần lượt là 30% và 25%. Như vậy, mức thuế mới này sẽ ảnh hưởng mạnh đến ngành xuất khẩu lốp xe ô tô của Trung Quốc hiện nay.

Theo phát ngôn chính thức từ chính phủ Mỹ, việc “Quyết định tăng thuế được áp dụng đối với tất cả lốp xe con và xe tải nhẹ nhập khẩu từ Trung Quốc trong giai đoạn ba năm và quyết định này nhằm khắc phục sự cố đổ vỡ của thị trường xuất phát từ tình trạng nhập khẩu gia tăng”. Theo con số thống kê chính thức đưa ra từ chính phủ Mỹ, lượng lốp ô tô Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc đã tăng hơn 3 lần trong giai đoạn 2004-2008, với thị phần tăng từ 4,7% năm 2004 lên 16,7% vào năm 2008. Trong khi đó, sản lượng lốp xe sản xuất tại thị trường Mỹ đã giảm khoảng 27% trong giai đoạn trên.

Việc Mỹ nâng mức thuế nhập khẩu lốp ô tô của Trung Quốc theo mức thuế suất mới sẽ ảnh hưởng mạnh đến sản xuất và xuất khẩu của Trung Quốc, và có thể sẽ có khoảng 30 nhà sản xuất lốp xe ô tô của Trung Quốc bị phá sản, gần 100.000 công nhân mất việc làm. Số liệu thống kê chính thức mới nhất của Hiệp hội cao su Trung Quốc cho thấy, sản phẩm lốp xe Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ tăng không mạnh. Cụ thể, tổng lượng lốp xe của Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ năm 2008 tăng 2,2% so với năm 2007. Và 6 tháng đầu năm 2009, thì do ảnh hưởng chung từ khủng hoảng kinh tế toàn cầu, sản lượng lốp xe của Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ đã giảm 16% so với cùng kỳ năm 2008.


Đề xuất của ngành công nghiệp cao su Trung Quốc trước quyết định đánh thuế xuất khẩu lốp xe của Mỹ

- Kêu gọi chính phủ Trung Quốc nâng tỷ lệ hoàn thuế xuất khẩu lốp ô tô
- Kêu gọi mở rộng nhu cầu nội địa hơn nữa, sử dụng lốp xe của Trung Quốc sản xuất cho ôtô.
- Kêu gọi chính phủ giảm thuế nhập khẩu cao su thiên nhiên, giảm giá thành sản xuất của nhà máy lốp ô tô.
- Yêu cầu các nhà máy đối mặt với nguy cơ bằng cách: điều chỉnh cơ cấu sản xuất, giảm giá thành sản xuất, nâng chất lượng sản phẩm…, phát triển loại lốp xe bình dân đến cao cấp, đẩy nhanh tiến triìn khẳng định thương hiệu trên toàn thế giới.
- Yêu cầu chính phủ hạn chế hoặc hoãn phê duyệt mở rộng nguồn vốn hoặc xây dựng các dự án về xe tải nhẹ hoặc lốp ô tô.
- Kêu gọi chính phủ tăng cường quản lý và chỉnh đốn doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu. Bỏ những sản phẩm kém chất lượng, giá xuất khẩu thấp, trao quyền tự quyết cho các nhà xuất khẩu.
- Nâng thuế nhập khẩu đối với các sp được nhập khẩu từ Mỹ: nông sản, cơ khí, máy bay… đưa ra WTO để đòi lại công bằng.

Nguồn: AGROINFO, biên dịch từ Hiệp hội cao su Trung Quốc


Nâng thuế xuất khẩu: tổn hại thương mại Mỹ-Trung Quốc?

Theo ý kiến của chính phủ Trung Quốc, quyết định đánh thuế của chính phủ Mỹ thực chất sẽ làm tổn hại thương mại giữa hai bên. Đó là, theo số liệu thống kê chính thức chính thức của Hiệp hội cao su Trung Quốc, tính đến thời điểm cuối năm 2008, có 4 nhà máy sản xuất lốp xe ô tô của Mỹ hiện đang hoạt động tại Trung Quốc, với thị phần chiếm 2/3 tổng số lốp xe xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Như vậy, khi xuất khẩu lốp xe của Trung Quốc gặp khó khăn, đồng nghĩa với việc các công ty sản xuất lốp xe của Mỹ tại Trung Quốc cũng sẽ bị tổn hại, phần nào đó gây ảnh hưởng đến tài chính của Mỹ.

Hơn nữa, chính phủ Mỹ tăng thuế nhập khẩu đối với lốp xe từ Trung Quốc cũng không có nghĩa là các nhà sản xuất lốp xe của Mỹ sẽ giảm được áp lực cạnh tranh, bởi theo quy luật cung-cầu, thị trường Mỹ sẽ xuất hiện những nhà cung cấp lốp xe khác. Cộng thêm vào đó, với chính sách kích cầu nền kinh tế Mỹ như hiện nay, liệu việc tăng thuế có làm tăng giá thành của ngành công nghiệp ô tô? Điều này có làm giảm hiệu quả của biện pháp phục hồi ngành công nghiệp ô tô của Mỹ?

Nâng thuế xuất khẩu: nhập khẩu cao su tự nhiên của Trung Quốc sẽ giảm?

Trung Quốc là nước tiêu thụ cao su lớn nhất thế giới, tỷ lệ tiêu thụ chiếm hơn 26% tổng mức tiêu thụ toàn thế giới. Trong báo cáo mới nhất của Hiệp hội cao su Trung Quốc (tháng 6/09), thì tiêu thụ cao su tự nhiên của Trung Quốc năm 2009 dự kiến ở mức 2,65 triệu tấn, tăng 4,7% so với năm 2008. Tuy nhiên, ngay sau khi quyết định đánh thuế của chính phủ Mỹ được công bố, Hiệp hội cao su Trung Quốc đã đưa ra con số dự báo mới, với mức nhu cầu nhập khẩu sẽ giảm khoảng 250 nghìn tấn so với mức dự báo 2,65 triệu tấn trước đó.

Hình 1: Tiêu thụ cao su tự nhiên tại Trung Quốc, 2003-2009*


Nguồn: AGROINFO, tổng hợp từ Hiệp hội cao su Trung Quốc

Ảnh hưởng đến xuất khẩu cao su của Việt Nam?

Trung Quốc là đối tác quan trọng trong hoạt động xuất khẩu cao su của Việt Nam. Tổng lượng và kim ngạch xuất khẩu cao su Việt Nam sang thị trường Trung Quốc trung bình chiếm khoảng 50-60% trong tổng thị phần xuất khẩu cao su Việt Nam. 

Tổng lượng cao su Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 33,6 nghìn tấn, tăng 20,5% so với cùng kỳ năm 2008. Tổng lượng cao su thiên nhiên của Trung Quốc nhập khẩu từ thế giới 7 tháng đầu năm 2009 cũng tăng 3,17% so với cùng kỳ năm 2008.

Hình 2: Khối lượng và kim ngạch cao su Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc, theo tháng 2008-2009

Nguồn: AGROINFO tổng hợp

Như vậy, một trong những điểm yếu của thị trường xuất khẩu cao su Việt Nam là chịu ảnh hưởng lớn từ Trung Quốc. Khi Trung Quốc có những tác động thay đổi về cơ chế, chính sách thì nhu cầu nhập khẩu cao su Việt Nam từ Trung Quốc cũng như giá nhập khẩu sẽ có những biến động theo. Chính vì vậy, với chính sách thuế của Mỹ mới được công bố sẽ có phần nào ảnh hưởng đến nhu cầu nhập khẩu cao su Việt Nam từ Trung Quốc. Nói cách khác, ngành xuất khẩu cao su Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng trong thời gian tới.


/ AGROINFO
Báo cáo phân tích thị trường