Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Phân bón Trung Quốc khó cạnh tranh với ure của Trung Đông và Nga
11 | 11 | 2009
Trung Quốc vừa công bố kết quả điều tra 30 công ty sản xuất urê hàng đầu trong đó 15 công ty sản xuất urê từ than đá hàng đầu có chi phí sản xuất TB là 255,9USD/tấn, giảm 3,7 USD/tấn so với năm trước ngoái, và mức giá bán tại cổng nhà máy trung bình là 249,7USD/tấn- giảm 4,7USD/tấn so với năm trước.
Đối với 15 cty sản xuất urê từ khí gas tự nhiên, chi phí trung bình vào khoảng 217,6 USD/tấn, tăng 1,2USD/tấn, giá bán tại cổng nhà máy trung bình là 243,2USD/tấn, đã giảm tới 10,4USD/tấn so với năm trước. Trong khi đó, mặc dù thị trường phân bón thế giới đang ấm dần lên do nhu cầu trữ hàng cho vụ đông ở Đông Nam Á, Mỹ latinh và châu Âu nhưng giá cả vẫn ở mức thấp. Urê hạt trong Trung Đông hiện chỉ vào khoảng 262-265USD/tấn (FOB). Như vậy, dù hoạt động hầu như không có lợi nhuận, phân bón của TQ sau khi đã cộng thêm thuế vẫn khó lòng cạnh tranh được với urê Trung Đông, Nga và nnhiều thị trường khác.

Tuy nhiên, khả năng TQ điều chỉnh giảm thuế xuất khẩu phân bón ít có khả năng xảy ra do Trung quốc hiện đang coi công nghiệp phân bón là 1 bộ phận quan trọng của ngành nông nghiệp, được hưởng các ưu đãi về thuế để đảm bảo đáp ứng trước hết nhu cầu trong nước giảm bớt gánh nặng cho nông dân, do đó chính sách thuế không nhằm mục tiêu khuyến khích xuất khẩu.


AGROINFO
Báo cáo phân tích thị trường