Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá đường sẽ đứng ở mức cao đến cuối năm
08 | 12 | 2009
Sự khan hiếm nguyên liệu cộng với sức tiêu thụ trong những tháng cuối năm liên tục tăng cao đã khiến giá đường trong nước lên cao.

Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, các tỉnh miền Trung hiện đang rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn nguyên liệu mía đường nghiêm trọng.

Nguyên nhân do hậu quả của các trận lũ từ cơn bão số 9 và số 11 đã gây thiệt hại tới 50% diện tích mía của cả nông dân và vùng nguyên liệu của các nhà máy. Nhiều công ty mía đường hiện đang thiếu hụt đến 40-50% nguyên liệu như Công ty mía đường Bình Định bị thiếu hụt 40% nguyên liệu, mía đường Tuy Hoà thiếu 30%, mía đường Quảng Ngãi thiếu 50%... Dự kiến, việc thiếu hụt này sẽ kéo dài ít nhất 2-3 tháng nữa.

Sự khan hiếm nguyên liệu như trên, cộng với sức tiêu thụ trong những tháng cuối năm liên tục tăng cao đã khiến giá đường trong nước lên cao. Theo Trung tâm thông tin PTNT, trong tuần qua giá đường bán lẻ trên thị trường tự do đã tăng tới 17,23% với giá dao động 19.000-20.000 đồng/kg, giá bán buôn cũng tăng tới trên 16.500 đồng/kg.

 Theo TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường