Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Gỡ mối lo cho cá tra vào Mỹ
16 | 12 | 2009
Ngày 14-12, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lương Lê Phương tiếp và làm việc với ông John Connelly - Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản Mỹ (NFI).

Bốn vấn đề lớn được đưa ra tại buổi làm việc: Xác định trọng lượng tịnh của sản phẩm; ngăn chặn việc chuyển tải hàng hóa qua nước thứ ba trước khi xuất vào Mỹ để tránh thuế; thống nhất tên gọi thương mại cho cá tra và ngăn chặn hành vi bơm hóa chất lưu giữ nước bảo quản cá làm tăng trọng lượng tịnh của sản phẩm.

Theo ông John Connelly, việc khai báo trọng lượng tịnh hàng hóa không đúng là vi phạm pháp luật. Do đó, phía Mỹ yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu phải kê khai hàng hóa trong hóa đơn đúng với trọng lượng tịnh của hàng hóa.

Vừa qua, NFI phát hiện một lô hàng chuyển tải qua Mexico, sau đó xuất vào Mỹ để trốn thuế. Nhận được khuyến cáo, phía Việt Nam phản đối hành động chuyển tải để trốn thuế và cho rằng cần ghi thêm nội dung này lên bao bì sản phẩm để hạn chế tiêu cực.

Thứ trưởng Lương Lê Phương khẳng định các DN Việt Nam khi xuất cá tra sang Mỹ sẽ thực hiện nghiêm việc khai báo trên bao bì sản phẩm về tỷ lệ nước đá bảo quản...Theo Tiền Phong Online
Báo cáo phân tích thị trường