Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thủy sản vào Tây Ban Nha gặp khó
11 | 12 | 2009
Nguồn tin từ Thương vụ VN tại Tây Ban Nha cho biết gần đây cơ quan này liên tục nhận được thông báo việc từ chối nhập khẩu nhiều lô hàng thủy sản của VN từ Cơ quan Kiểm soát vệ sinh hàng nhập khẩu (thuộc Bộ Y tế và tiêu dùng Tây Ban Nha).

Theo đó, từ đầu quý 3-2009 đến nay số trường hợp hàng thủy sản tại một số cảng nhập khẩu của Tây Ban Nha tăng lên đáng kể, có những lúc thương vụ nhận được hơn 20 trường hợp bị từ chối thông quan. Lý do cơ quan chức năng Tây Ban Nha đưa ra là do có những sai sót trong chứng nhận kiểm dịch do Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản VN (NAFIQAD) cấp, hoặc có sự thay đổi mẫu giấy nhưng chưa thông báo đầy đủ tới phía Tây Ban Nha.

Có hai lỗi thường gặp là giấy chứng nhận do NAFIQAD cấp có màu vàng thay vì màu xanh da trời như đã thông báo cho Liên minh châu Âu (EU), và một container hàng nhưng có hai giấy chứng nhận do hai người khác nhau cấp.

Theo số liệu hải quan, hiện Tây Ban Nha là quốc gia nhập khẩu nhiều thủy sản VN nhất trong EU về khối lượng. Tính đến giữa tháng 11, Tây Ban Nha nhập khẩu tổng cộng 54.532 tấn thủy sản các loại, đạt kim ngạch 134,3 triệu USD.Theo Tuổi Trẻ Online
Báo cáo phân tích thị trường