Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Có thể làm giàu từ cây điều
22 | 03 | 2010
Mặc dù giá trị xuất khẩu của ngành điều mỗi năm xấp xỉ 1 tỉ USD, nhưng do giá cả thiếu ổn định, năng suất thấp... không ít người dân trồng điều rơi vào vòng luẩn quẩn “trồng, chặt” điều.

Trao đổi với Tuổi Trẻ nhân dịp lễ hội “Quả điều vàng 2010” (diễn ra từ ngày 20 đến 23-3) tại Bình Phước, ông Trương Tấn Thiệu, chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, cho biết:

ông Trương Tấn Thiệu
- Hiện nay diện tích điều của Bình Phước khoảng 164.000ha, với sản lượng trung bình 1,2-1,5 tấn/ha. Từ trước đến nay cây điều được xem là cây “xóa đói giảm nghèo” vì chi phí trồng thấp, thích hợp với người ít vốn. Mặt khác cây điều lại dễ trồng và có thể thích hợp trên nhiều loại đất.

Tuy nhiên, hiện cây điều không còn là cây “xóa đói giảm nghèo” nữa mà người trồng điều còn có thể làm giàu. Nếu biết áp dụng khoa học kỹ thuật, trồng thâm canh và giống mới thì năng suất có thể lên đến khoảng 4 tấn/ha.

* Hiện diện tích điều của Bình Phước nói riêng và cả nước nói chung đang có xu hướng giảm. Có thời gian trên địa bàn tỉnh rộ lên phong trào chặt điều trồng cao su. Theo ông, đâu là nguyên nhân?

- Phải nói rằng thời gian qua có tình trạng chặt bỏ cây điều để trồng các loại cây năng suất cao hơn như cao su. Tuy nhiên thống kê cho thấy diện tích cây điều trên địa bàn tỉnh giảm không đáng kể. Bởi nếu biết khai thác cây điều cũng cho hiệu quả cao hơn hoặc tương đương cây cao su. Đó là chưa kể dưới tán cây điều có thể trồng thâm canh các loại cây khác như ca cao... nên hiệu quả rất cao. Để diện tích điều ổn định và tiếp tục nâng cao sản lượng, sắp tới cần có chính sách khuyến công, khuyến nông và đẩy mạnh khai thác chế biến xuất khẩu. Về mặt này trong thời gian qua Nhà nước quan tâm chưa nhiều và chưa tương xứng với tiềm năng cây điều.

* Thời gian qua giá cả không ổn định, thời tiết thất thường đã khiến nhiều hộ nông dân nản trồng điều?

- Đây cũng là một vấn đề địa phương rất quan tâm. Chúng ta phải làm sao để ổn định chính sách về giá, người nông dân phải tham gia định giá chứ không thể để doanh nghiệp, nhà chế biến quyết định tất cả. Chính vì thế Nhà nước cần quan tâm để có cơ chế thuận lợi cho người dân. Các hiệp hội cũng phải bao gồm cả nhà chế biến và người sản xuất. Giá thu mua phải dựa trên giá thật, công khai và minh bạch.

* Bình Phước có chính sách gì để phát triển vùng nguyên liệu điều?

- Hiện tỉnh Bình Phước đã quy hoạch vùng nguyên liệu điều. Mục đích ổn định được diện tích trồng điều, đồng thời nâng cao năng suất cây trồng. Nếu trồng giống cao sản, một hecta có năng suất 4 tấn rõ ràng hơn hẳn trồng 4ha mà chỉ được 4 tấn. Hiện diện tích trồng giống điều cao sản đang ngày càng tăng. Cụ thể trong 164.000ha điều có 20-30% là giống điều cao sản. Chính vì thế tiềm năng của cây điều còn rất lớn. Tuy nhiên quy hoạch chỉ là tiền đề, vấn đề quan trọng là lợi nhuận thu được từ cây điều. Nếu trồng được, bán được nông dân sẽ không chuyển qua cây trồng khác.

ANH THOA

Nhu cầu thị trường điều còn rất lớn

Ngày 21-3, trong khuôn khổ lễ hội Quả điều vàng 2010, UBND tỉnh Bình Phước, Bộ NN&PTNT, Hiệp hội Điều VN đã tổ chức hội thảo chuyên đề “Chiến lược phát triển ngành điều VN” với sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Ông Nguyễn Thái Học, chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam, cho rằng: “Hằng năm ngành điều cần khoảng 800.000 tấn nguyên liệu, nhưng trong nước chỉ đáp ứng 400.000-450.000 tấn nên nhu cầu thị trường còn rất lớn. Vì vậy cần đẩy nhanh chuyển giao giống, thâm canh để nâng cao năng suất. Đặc biệt các doanh nghiệp phải gắn chặt với vùng nguyên liệu, hỗ trợ nông dân phát triển cây điều”.

Cũng trong ngày 21-3, hội thảo “Xây dựng phát triển thương hiệu doanh nghiệp, thương hiệu địa phương, thương hiệu ngành điều” đã được tổ chức với sự tham gia của nhiều chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp cho rằng việc xây dựng thương hiệu ngành điều Việt Nam hết sức cấp thiết nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn thờ ơ, bỡ ngỡ với việc xây dựng thương hiệu.

ANH THOA

________________________

Đưa vào hoạt động sàn giao dịch điều

Tại lễ hội “Quả điều vàng”, Công ty cổ phần giao dịch hàng hóa Sài Gòn Thương tín (Sacom - STE) đã đưa vào sử dụng sàn giao dịch điều nhân và sàn giao dịch điều thô. Đây là sàn giao dịch điều đầu tiên của Việt Nam.

Ông Bùi Văn Thạch, phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, trưởng ban tổ chức lễ hội “Quả điều vàng 2010”, cho hay: “Các doanh nghiệp trong và ngoài nước khi có nhu cầu mua sẽ thông qua sàn và được bảo lãnh thanh toán. Sàn giao dịch sẽ thường xuyên thông báo cho người tham gia về giá cả thị trường bằng tin nhắn. Đây là điều kiện để doanh nghiệp, nhà sản xuất được mua bán trực tiếp thông qua mạng toàn cầu”.

Ông Phan Vũ Hùng, giám đốc Sacom - STE, cho hay: “Sàn giao dịch nhằm kết nối giữa người bán và người mua thông qua hệ thống giao dịch hiện đại, minh bạch, chuyên nghiệp, uy tín và bảo mật. Tham gia sàn doanh nghiệp sẽ được bảo hiểm giá nhằm giảm thiểu những rủi ro về biếnA động giá trên thị trường. Bên cạnh đó tính cung cầu trên thị trường cũng được đảm bảo thông qua các hợp đồng tương lai trên sàn”.Theo Tuổi Trẻ Online
Báo cáo phân tích thị trường
 • Phân bón
 • Thủy sản
 • Cao su
 • Sắn
 • Điều
 • Sữa
 • Gỗ
 • Thịt & thực phẩm
 • Hồ tiêu
 • Thức ăn CN
 • Lúa gạo
 • Thuốc trừ sâu
 • Mía đường
 • Thương mại
 • Cà phê
 • Nông thôn
 • Nông nghiệp
Đặt mua báo cáo
012.88.256.256
Chọn báo cáo
Huỷ