Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Mận Tam hoa Bắc Hà được mùa, được giá
06 | 05 | 2010
Vào thời điểm trung tuần tháng tư, huyện Bắc Hà(Lào Cai) bắt đầu bước vào mùa thu hoạch chính vụ mận tam hoa.

Năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi nên  sản lượng mận thu hoạch cao hơn năm 2009,  ước đạt trên 3.000 tấn, giá mận cao hơn vụ trước, nối tiếp thắng lợi mận trái vụ chín sớm được giá cao, từ 15- 25 ngàn đồng/kg, hơn nửa tháng nay, giá mận dao động đầu vụ chính vụ từ 7- 10 ngàn đồng/kg, giữa vụ từ 4.500 đồng- 6.500 đồng/kg , cao hơn từ 1000 đồng- 1.500 đồng/kg.


Những ngày này, ngay từ buổi sáng sớm, người dân trồng mận ở các xã nườm nượp chở mận về thị trấn huyện để bán. Thị trường bán, mua ở Bắc Hà sôi động hẳn với sự tham gia của hàng trăm tư thương ở Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ và Hà Nội về thu mua hàng.

Theo chân những người bán mận, chúng tôi đến thôn Na Lo, Tả Chải- xã có nhiều gia đình trồng nhiều mận nhất, gặp lúc xe đang cân mận tại đầu làng, “kẻ mua, người bán” tấp nập, ông Triệu Văn Minh, ở thôn Na Khèo, phần khởi nói: "Đến thời điểm nay, gia đình ông Minh đã thu được hơn 1,5 tấn, kể cả mận trái vụ chín sớm, thu trên 8 triệu đồng". Ông Minh cho biết thêm từ nay đến hết vụ khoảng gần nửa tháng nữa, vườn nhà còn khoảng hơn 1 tấn.

Còn anh Vương Văn Huynh, dân tộc Nùng, nông dân thôn Na khèo- là một trong số gia đình trồng mận nhiều nhất Bắc Hà, vui mừng cho biết: “Nhà tôi có 450 cây mận tam hoa, vụ thu hoạch năm 2009 được mùa, được giá cao, nên tôi đã  trồng mới 50 cây mận tam hoa thay thế cây già cỗi, thoái hóa giống. Vụ này có 400 cây cho thu hoạch khoảng  trên 6 tấn, đến thời điểm này, đã thu gần 3 tấn quả, bán ra thu về trên 15 triệu đồng . Với giá cả ổn định, vụ này gia đình tôi thu từ 25- 30 triệu đồng".

Niềm vui của anh Huynh cũng là niềm vui chung của bà con nông dân trồng mận ở Bắc Hà khi vào vụ thu hoạch năm nay. Theo UBND huyện Bắc Hà ước tính vụ mận năm nay Bắc Hà sẽ thu hoạch được khoảng trên 3.000 tấn, giá trung bình mận chín sớm và vào chính vụ từ 7- 10 ngàn đồng/kg, cao hơn từ 2.000- 3.000 đồng/kg so với vụ trước. Vụ này, diện tích mận cho thu hoạch giảm từ 700 ha (2009) xuống còn 564 ha do người dân trồng mận đã chủ động cải tạo, chặt bỏ 136 ha cây mận già cỗi, thoái hóa giống, trồng thay thế giống mận thuần chủng, chất lượng cao đã được phục hồi giống, lai ghép tại Trại rau quả huyện và người dân được hướng dân kỹ thuật, tự lai ghép giống, được mùa nên sản lượng cao hơn năm ngoái. Bây giờ đang vào thời điểm giữa vụ mận chính, thời vụ thu hoạch mận tam hoa sẽ kéo dài khoảng gần nửa tháng nữa, thời tiết ở Bắc Hà có nắng nhẹ thuận lợi cho việc thụ phấn ra quả, quá trình đậu quả mận phát triển đều tốt, không có mưa đá xuất hiện và với giá mận giữ ổn định như hiện nay tin tưởng rằng người dân sẽ có một vụ mận thắng lớn, được mùa được giá cao. Đây là tín hiệu vui đánh dấu thời kỳ tăng giá trở lại của sản phẩm mận tam hoa sau nhiều vụ “rớt” giá đã đem lại niềm vui, niềm tin cho người dân trồng mận tiếp tục duy trì, cải tạo vườn, đồi mận tam hoa, cây mận tam hoa vẫn khẳng định vị thế là cây chủ lực xóa nghèo, làm giàu của nông dân Bắc Hà.Theo Website Hội NDVN
Báo cáo phân tích thị trường