Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tesco Lotus ký hợp đồng với nông dân nuôi tôm Thái Lan
17 | 05 | 2011
Tesco Lotus, nhà điều hành chuỗi đại siêu thị và 5 đối tác khác đã ký hợp đồng thỏa thuận hợp tác nuôi trồng để thu mua tôm trực tiếp từ các nhà sản xuất Thái Lan.
Hàng năm, nhà bán lẻ này dự định thu mua hơn 2000 tấn tôm thẻ chân trắng với mức giá hợp lý từ các nông trại liên kết và thu mua trung gian. Các đối tác nông trại liên kết bao gồm: Chanthaburi Shrimp Farmers, Khung Kraben Fishery, Bang Pakong Shrimp Farming, Trat Yangyuen và Sam Roi Yot-Pran Buri Shrimp Raisers.

Liên hiệp Các nông trại nuôi tôm liên kết của Thái Lan sẽ hỗ trợ xây dựng mụa tiêu sản xuất, kế hoạch marketing, quản lý chất lượng và vận chuyển. Ngân hàng Bangkok sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính cho nông dân nằm trong hợp đồng liên kết sản xuất, gồm 1200 gia đình, và Poe-ma International Insurance Broker sẽ cung cấp gói bảo hiểm cho các rủi ro nuôi tôm.
Ông Darmp Sukontasap, phó chủ tịch cấp cao của Tesco Lotus, cho biết thỏa thuận này sẽ thúc đẩy kinh tế Thái Lan và giúp nâng cao mức sống cho nông dân nước này. Theo ông, “Thỏa thuận này sẽ giúp cả nền kinh tế nói chung và cộng đồng nông dân nuôi tôm địa phương nói riêng, vận hành một cách bền vững. Khách hàng của chúng tôi sẽ mua được các sản phẩm chất lượng cao với giá cả hợp lý”.

Bộ trường Nông nghiệp Thái Lan Theera Wongsamut cho biết 90% sản xuất tôm tại Thái Lan, tương đương 500 ngan tấn mỗi năm được xuất khẩu, nhưng rào cản nhập khẩu tiếp tục tăng lên trong những năm gần đây và Bộ mong muốn mở rộng thị trường nội địa”.
Ông cũng cho biết cơ quan phụ trách thủy sản nước này sẽ hỗ trợ kiểm soát hoạt động sản xuất và ban hành chứng chỉ chất lượng cho sản phẩm đầu ra.

Nguồn: Bangkok Post


Kim Dung/AGROINFO
Báo cáo phân tích thị trường