Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cà phê hồi phục và hình thành đợt tăng mới
22 | 06 | 2011
Nhiều nhà đầu tư và quỹ hàng hoá đã trở lại mua hàng vì cho rằng giá đã chạm đáy. Đồng USD giảm và nguồn hàng khan hiếm cũng hỗ trợ cho thị trường phiên hôm qua.

Giá cà phê thế giới ngày 21/6 đã tăng trở lại sau 2 phiên sụt giảm sâu truớc đó vì USD suy yếu và nhu cầu mua trở lại.

Trên thị trường London, giá cà phê robusta kỳ hạn tháng 9 đóng cửa phiên hôm qua ở 2.296 USD/tấn, tăng 20 USD so với phiên liền trước. Tại New York, giá cà phê arabica cùng kỳ hạn tại New York lên 2,4695 USD/lb, tăng 0,65 cent so với ngày thứ Hai.

Tâm lý của nhà đầu tư và các quỹ đà bình ổn trở lại sau hai phiên bán tháo trước đó. Giao dịch trên cả hai sàn ở mức tương đối vì nhu cầu mua trở lại trước nhận định giá đã chạm đáy. Nhu cầu mua bù thiếu của một số nhà rang xay khi kỳ hạn tháng 7 sắp đến ngày thông báo đầu tiên (24/6) cũng hỗ trợ tích cực cho thị trường.


Diễn biến giá cà phê robusta tại London phiên 21/6 (Nguồn: FP)

Mối tương quan giữa hàng và tiền đã bình thường trở lại khi USD giảm 0,7% hôm qua hỗ trợ cho giá các hàng hoá trong đó có cà phê đồng loạt tăng.

Ở thị trường trong nước, giá cà phê xuất khẩu tại cảng Tp. HCM hiện cao hơn giá trên sàn London khoảng 50 - 70 USD (kỳ hạn tháng 7), khiến cho các công ty nước ngoài có hàng tại kho ngoại quan không muốn đưa hàng xuống tàu mà bán cho các doanh nghiệp trong nước mua bù thiếu cho các hợp đồng đã ký. Các nhà nhập khẩu châu Âu vì vậy rất khó để tiếp cận đựơc hàng của Việt Nam.

Nguồn cung từ Indonesia cũng giảm sút đáng kể, dự kiến sẽ giảm 10% lượng xuất khẩu trong năm nay vì thời tiết xấu và sản lượng thấp. Giá cà phê vì thế đang có nền tảng vững chắc.

Về kỹ thuật, theo các nhà phân tích, sau khi vượt thành công mức sàn 2.241 USD trong ngày hôm qua, giá cà phê robusta đang hình thành một đợt tăng mới.

Tại Đăk Lăk, Đăk Nông và Gia Lai, giá cà phê nhân xô hôm nay đựơc thu mua ở 48,3 triệu đồng/tấn, giá tại Lâm Đồng là 48,2 triệu đồng/tấn, tăng 400 nghìn đồng/tấn so với hôm qua.

Theo cafefBáo cáo phân tích thị trường