Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Mỹ áp dụng kiểm tra ngặt nghèo với tôm nhập khẩu từ Bangladesh
23 | 06 | 2011
Các nhà xuất khẩu tôm Bangladesh cho biết các lô hàng xuất khẩu sang Mỹ đang bị kiểm tra gắt gao theo Luật An toàn thực phẩm mới của nước này (FSMA).

Hàng năm,  Bangladesh xuất khẩu khoảng nửa triệu USD các sản phẩm tôm, và đây là mặt hàng xuất khẩu lớn thứ ba của nước này. Mỹ là thị trường tôm đông lạnh xuất khẩu lớn thứ hai của Bangladesh. Do vị thế của Mỹ trong cơ cấu xuất khẩu tôm của Bangladesh, việc áp dụng FSMA có thể gây ảnh hưởng nặng nền đến các nhà xuất khẩu nước này. Do vậy, các nhà xuất khẩu Bangladesh cần kiểm tra tỉ mỉ hơn để xác định các trượng hợp có thể vi phạm và kiểm soát rủi ro.

Từ tháng 7/2010, EU cũng đã áp dụng việc kiểm tra bắt buộc với 20% lô hàng tôm từ Bangladesh. Tháng 5/2011, EU thông báo rằng quy định này có thể được dỡ bỏ do các nhà xuất khẩu Bangladesh đã đáp ựng được hầu hết các tiêu chuẩn nuôi trồng của EU, đặc biệt là tuân thủ hệ thống kiểm soát dư lượng thuốc kháng sinh và hóa chất.

Do vậy, các nhà xuất khẩu Bangladesh tự tin rằng các nhà chức trách Mỹ cũng sẽ sớm dỡ bỏ các biện pháp kiểm tra ngặt nghèo một khi họ đã đáp ứng được các quy định của thị trường EU.

Kim Dung AGROINFO

Theo fis.com


Báo cáo phân tích thị trường