Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nguồn cung từ Việt Nam sẽ ứng cứu cho thị trường gạo toàn cầu
18 | 07 | 2011
Việc tăng cường gạo xuất khẩu của Việt Nam giúp kìm hãm giá gạo hiện đã tăng 72% so với cùng kì năm ngoái.

Sản lượng và xuất khẩu gạo của Việt Nam năm nay được dự báo vượt mục tiêu đề ra nhằm đáp ứng cho nhu cầu cao của nhiều nước, bao gồm Trung Quốc. Điều này dự báo sẽ giúp hạ nhiệt giá gạo toàn cầu.

Bộ Nông nghiệp cho biết mục tiêu xuất khẩu năm nay là 7,4 triệu tấn, tuy nhiên có thể lượng xuất sẽ nhiều hơn do điều kiện sản xuất và giá cả tốt. Thời gian qua, qua các thương vụ với các nước như Trung Quốc, Indonesia và Bangladesh cho thấy nhu cầu về gạo Việt Nam là rất cao.

Theo Bộ Nông nghiệp, Trung Quốc đã nhập gạo Việt Nam do thời tiết xấu ảnh hưởng đến vụ mùa của nước này trong những tháng qua. Trong quý 2, nước này đã nhập từ Việt Nam 200.000 tấn, dự báo nhu cầu sẽ càng tăng vào cuối năm.

Bangladesh và Indonesia cũng được kì vọng sẽ nhập gạo Việt Nam nhiều hơn trong năm nay. Bangladesh đã ký hợp đồng mua 100.000 tấn gạo 15% tấm, các lô hàng sẽ giao trong tháng 7 này, phía Indonesia cũng đang đàm phán để mua 400.000 tấn.

Việc Việt Nam nỗ lực tăng nguồn cung gạo cho thế giới sẽ giúp giá gạo hạ nhiệt, khi mà giá gạo giao kì hạn trên sàn Chicago hiện đã tăng 72% so với cùng kì năm ngoái, đẩy giá lương thực luôn trong vùng nguy hiểm có thể tổn thương đến các vấn đề như con người và kinh tế.

Đặc biệt hoàn cảnh hiện nay khi chính phủ mới của Thái Lan sẽ mua gạo để tạm trữ với mức giá cao hơn trước đó dẫn đến tình trạng thương nhân Thái Lan găm hàng, hạn chế bán ra ngoài để chờ đợt thu mua giá cao của chính phủ như cam kết trước đó. 

Điều này tác động mạnh đến nguồn cung và giá gạo thế giới. Vì thế sự gia tăng nguồn cung từ nước xuất khẩu lớn thứ 2 thế giới – Việt Nam sẽ ứng cứu cho thị trường lúa gạo toàn cầu

Giá gạo Thái Lan tăng cao được nhận định là tốt cho Việt Nam do các thương nhân chuyển sang gạo Việt Nam với giá rẻ hơn. Tuy nhiên, nhà xuất khẩu Việt Nam cũng sẽ để ý đến động thái xuất khẩu gạo trở lại của Ấn Độ.

Mới đây, Hiệp hội Lương thực Việt Nam đã bị trì hoãn kế hoạch tạm trữ 1 triệu tấn gạo do nhu cầu trong nước tăng cao đã kéo giá gạo tăng. Việc thu mua nhằm giữ giá gạo chưa xay xát không dưới 5.000 đồng/kg, tuy nhiên hiện giá đã vượt quá 6.000 đồng.

Theo DVTBáo cáo phân tích thị trường