Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cacao có thể sụt giảm mạnh
25 | 07 | 2011
Giá cacao đang đứng trước nguy cơ giảm mạnh do nguồn cung tăng và tăng trưởng tiêu dùng chậm lại, theo ABN Amro

Ngân hàng này đã tăng thặng dư sản lượng cacao toàn cầu lên mức 227 ngàn tấn trong niên vụ 2010 – 2011, nhấn mạnh một mùa vụ đặc biệt bội thu của nông dân trồng cacao tại các nước như Ghana và Bờ Biển NGà, những nhà sản xuất cacao lớn nhất thế giới. Theo ABN Amro, mùa vụ tại các nước Tây Phi hết sức thuận lợi.

Tuy nhiên, triển vọng nhu cầu có vẻ kém sáng sủa do những diễn biến kinh tế thiếu tích cực gần đây, gây ra bởi những bất ổn tại Mỹ và châu Âu.

Theo báo cáo của ABN Amro, khó mà kết luận nguyên nhân giá cacao ổn định trong những tháng gần đây khi mà chocolate là một trong những mặt hàng ít được tiêu thụ hơn cả trong gói hàng hoá.

Giá có thể sụt giảm mạnh

Trong khi đó, ngân hàng này cũng dự báo tình hình thâm hụt sẽ tái diễn, với mức thâm hụt khoảng 93 ngàn tấn, trong niên vụ 2011 – 2012, dẫn đến những suy đoán trái chiều về tương lai giá. Do đó, ABN Amro cho rằng diễn biến giá sẽ phụ thuộc chủ yếu vào diễn biến cầu.

Nếu như các nền kinh tế công nghiệp phát triển, hiện vẫn là những người tiêu dùng chocolate lớn nhất thế giới, tiếp tục phải vật lộn với tình hình bất ổn kinh tế và triển vọng sản xuất tích cực hơn, thị trường sẽ phải đối mặt với nguy cơ giảm giá. Giá cacao hiện đang ở mức cao kỷ lục trong lịch sử.

ABN Amro cũng hoài nghi về nhận định cho rằng giá sẽ duy trì ở mức cao khi tính đến khả năng Bờ Biển Ngà sẽ cho phép xuất khẩu khoảng 470 ngàn tấn cacao từ kho dự trữ trong cuộc tranh cử tổng thống nhằm đảo ngược những biện pháp hạn chế xuất khẩu của ông Alassane Ouattara.

Nhập khẩu tăng

Một báo cáo thực hiện bởi Uỷ ban về Cacao và Cà phê của Bờ Biển Ngà cho biết kim ngạch nhập hàng tại các cảng của nước này đã đạt 1,33 triệu tấn tính từ đầu năm tài khoá 2010 – 2011, tăng 24% so với cùng kỳ năm tài khoá trước.

Tại thị trường Luân Đôn, giá cà phê giao tháng 9 cũng giảm 1,3%, xuống mức 1.945 bảng Anh/tấn. Giá cacao giao tháng 9 trên thị trường New York cũng giảm 1,2%, xuống mức 3.135 USD/tấn.

Kim Dung AGROINFO

Theo agrimoney.com


Báo cáo phân tích thị trường