Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Kim ngạch xuất khẩu gạo của Thái Lan có thể giảm 20%
15 | 08 | 2011
Theo dự báo của USDA, do những tranh cãi giữa các nhà chức trách Thái Lan về chương trình thu mua gạo, kim ngạch xuất khẩu gạo của Thái Lan có thể giảm hơn 20%.

USDA dự báo kim ngạch xuất khẩu gạo của Thái Lan trong niên vụ 2011 – 2012 sẽ đạt 8 triệu tấn, mức thấp nhất trong vòng 6 năm, thấp hơn 2 triệu tấn so với dự đoán trước đó của cơ quan này. Sự điều chỉnh dự đoán trên dựa kịch bản thu mua gạo của chính phủ mới của nước này.

Tuy nhiên, một bản tóm tắt riêng của cơ quan USDA tại Bangkok cho biết dao động kim ngạch xuất khẩu gạo của nước này ở mức 7 – 8 triệu tấn, khi xét đến nguồn cung gạo có thể xuất khẩu hạn chế và chính phủ thu mua dự trữ gạo nội địa.

Chương trình can thiệp mạnh tay lần này của chính phủ Thái Lan, thu mua gạo với giá cao hơn 2/3 so với giá thị trường, có thể sẽ đẩy mức dự trữ nội địa lên mức khoảng 6 – 7 triệu tấn trong niên vụ 2011 – 2012, chiếm khoảng 30% sản lượng gạo nội địa nước này.

Giá tăng

Yingluck Shinawatra, nhà lãnh đạo mới của Thái Lan, đã thắng trong cuộc bầu cử tháng trước và cam kết sẽ khôi phục chương trình thu mua lúa gạo, nhằm thúc đẩy thu nhập cho vùng nông thôn.

Tuy nhiên, ý tưởng này làm dấy lên mối quan ngại trên thị trường thế giới về ảnh hưởng của sự can thiệp này. Với kế hoạch thu mua trên của chính phủ Thái, lượng gạo thu mua chiếm đến 1/3 sản lượng gạo xuất khẩu trong niên vụ 2010 – 2011.

Cùng với dự đoán sản lượng gạo tại Mỹ giảm 20%, giá gạo tại Thái Lan đã tăng hơn 6% trong tháng 7. Tuy vậy, theo UN FAO, giá gạo tăng lên chủ yếu là do những thay đổi trong chính sách hỗ trợ giá gạo tại Thái Lan, nước xuất gạo lớn nhất thế giới, có thể dẫn đến hạn ngạch xuất khẩu gạo cao hơn.

Trên thị trường Chicago, giá gạo tương lại đã bật tăng trở lại và đạt mức cao nhất trong vòng 3 năm qua trong phiên giao dịch ngày 10/8.

Những nhà sản xuất

Báo cáo của USDA cũng đặt ra câu hỏi về việc chính sách can thiệp của chính phủ Thái chủ yếu tập trung vào những người trồng lúa. Tuy vậy, thực chất các nhà xay xát có thể là những người thụ hưởng lợi ích chính trong sự thay đổi chính sách này.

Khoảng 70% người trồng lúa Thái Lan có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực từ chính sách này nếu như lịch sử lặp lại, và chính sách này chỉ mang lại lợi ích cho những nhà sản xuất lớn.

Theo USDA, những nông dân trồng lúa nhỏ, chủ yếu tập trung ở vùng phía Đôgn Bắc, chỉ có diện tích trồng lúa khoảng 2 – 3 ha, sẽ chịu thiệt thòi khi tham gia vào chương trình thu mua của chính phủ do những vấn đề liên quan đến thanh toán và hậu cần. Do vậy, những người nông dân này sẽ bị buộc phải bán lúa với mức giá thường thấp hơn nhiều so với mức giá quy định bởi chính phủ.

Kim Dung AGROINFO

Theo agrimoney.comBáo cáo phân tích thị trường