NFI vừa công bố danh sách 10 loại thủy sản được người tiêu dùng Mỹ ưa thích nhất trong năm 2010.
8 trong số 10 loại thuộc danh sách này không đổi so với năm 2009. Nhưng có hai loại thủy sản nuôi – cá rô phi và cá tra – tiếp tục leo lên vị trí cao trong danh sách này.
Lần đầu tiên, cá rô phi chiếm vị trí của cá pollok Alaska, trở thành loại thủy sản được yêu thích thứ 4 của người Mỹ, với mức tiêu dùng trên đầu người đạt 1,45 pounds/người trong năm 2010, tăng từ wmcs 1,208 pounds/người trong năm 2009.
Cá tra, loại cá được nuôi trồng chủ yếu tại Việt Nam, lần đầu tiên lọt vào danh sách các loại thủy sản được ưa thích nhất tại Mỹ vào năm 2009, với mức tiêu dùng đầu người 0,356 pounds/người. Trong năm 2010, cá tra vượt qua trai, trở thành loại thủy sản được tiêu dùng phổ biến thứ 9 tại Mỹ, với mức tiêu dùng đầu người 0,405 pounds/người.
Các loại thủy sản còn lại giữ nguyên thứ tự trong danh sách. Tôm tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu, với mức tiêu dùng đầu người 4 pounds/người trong năm 2010, chiếm hơn 25% tổng lượng thủy sản tiêu dùng đầu người 15,8 pounds/người tại Mỹ. Mức tiêu dùng tôm đầu người năm 2010 giảm nhẹ so với mức 4,1 pounds/người trong năm 2009.
Cá ngừ đóng hộp giữ vị trí thứ 2, với mức tiêu dùng đầu người 2,7 pounds/người, tăng từ mức 2,5 pounds/người trong năm 2009. Tiêu dùng cá hồi, loại thủy sản được tiêu dùng lớn thứ 3, giảm từ mức 2,04 pounds/người trong năm 2009 xuống 1,999 pounds/người trong năm 2010.
Cá pollock Alaska đứng vị trí thứ 5, với mức tiêu dùng 1,192 pounds/người, giảm từ mức 1,208 pounds/người trong năm 2009. Nguyên nhân sụt giảm tiêu dùng là do hạn ngạch dánh bắt cá pollock tại vùng biển Bering năm 2010 bị cắt giảm mạnh so với năm 2009.
Ba loại thủy sản đứng ở các vị trí tiếp theo thuộc về cá da trơn (0,8 pounds), cua (0,573 pounds) và cá tuyết (0,463 pounds). Trai, loại thủy sản đứng chót trong danh sách, có mức tiêu dùng 0,341 pounds/người.
Danh sách của NFI công bố 3 ngày sau khi NOAA công bố mức tiêu dùng thủy sản trên đầu người tại Mỹ, ở mức 15,8 pounds/người, giảm từ mức 16 pounds/người trong năm 2008 và 2009. Mức tiêu dùng thủy sản thấp nhất tại Mỹ đạt 15,6 pounds/người trong năm 2002.
Theo chủ tịch NFI, nếu đồng thời xem xét lượng tiêu dùng thủy sản đầu người năm 2008, 2009 và 2010 tương quan với sự tăng trưởng dân số, có thể nói tiêu dùng thủy sản tại Mỹ bắt đầu ổn định, bão hòa. Điều này có thể tạo nên khuynh hướng giảm tỷ suất lợi nhuận của ngành này trong những năm tới.
Kim Dung AGROINFO
Theo Seafood Source