Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá lương thực thế giới giảm thêm trong tháng 9
07 | 10 | 2011
Số liệu của Liên Hợp quốc có khả năng đưa ra vào hôm thứ năm, giá lương thực đã giảm trong tháng 9 đang giảm áp lực lạm phát trước quyết định dự kiến của Ngân hàng Trung ương Châu Âu về lãi suất.

Số liệu của Tổ chức Nông Lương Liên Hợp quốc dự kiến phản ánh việc bán hạ giá trong ngũ cốc, một phần của sự giảm giá các hàng hóa do kinh tế u ám và đang ở ngưỡng giảm tiếp từ mức cao kỷ lục trong tháng 2.

FAO sẽ cập nhật chỉ số giá lương thực hàng tháng vào thứ năm, giống như cuộc họp của ECB và được cho là không thay đổi lãi suất do các nhà đầu tư tăng lo ngại về khả năng vỡ nợ của Hy Lạp và tác động của nó đối với kinh tế toàn cầu.

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ Bernanke cho biết vào hôm thứ ba tác động của giá lương thực và năng lượng đối với lạm phát đang lùi xa dầm như ông đã đưa ra đánh giá ảm đạm nhất về sự phục hồi mong manh của Hoa Kỳ.

Chỉ số đo sự thay đổi giá cho một rổ ngũ cốc, hạt có dầu, các sản phẩm từ sữa, thịt và đường đã đạt mức cao kỷ lục gần 238 điểm trong tháng 2, nâng cao lo ngại về cuộc khủng hoảng lương thực năm 2008 mà đã gây ra bạo loạn ở một số nước nghèo có thể bị lặp lại.

Giá lương thực toàn cầu đã giảm lại trong vài tháng qua nhưng vẫn ở mức cao trong lịch sử.

Trong tháng 9 việc bán giảm giá hàng hóa trên các thị trường ngũ cốc quốc tế, với việc các nhà đầu tư lo lắng về suy giảm kinh tế toàn cầu có thể giảm bớt nhu cầu, có khả năng cộng thêm áp lực cho giá lương thực của tháng trước.

Giá ngũ cốc kỳ hạn của Hoa Kỳ giảm mạnh trong tháng 9 cũng ảnh hưởng bởi thông báo của chính phủ Hoa Kỳ nguồn cung lớn hơn dự kiến, với giá ngô kỳ hạn giảm 23% trong tháng, mức giảm hàng tháng lớn nhất trong hơn 15 năm.

Lúa mì của Hoa Kỳ đã giảm 23% trong tháng 9 và đậu tương giảm 19%, mức giảm hàng tháng lớn nhất trong 3 năm. Giá đường cũng giảm tháng trước.

Theo số liệu của FAO trên các thị trường vật chất, giá ngô Hoa kỳ trung bình hàng tháng giảm xuống 305,63 USD/tấn trong tháng 9 từ mức 308,38 USD trong tháng 8, trong khi lúa mì cứng, màu đỏ mùa đông tăng 334,60 USD/tấn từ mức 331,00 USD/tấn.

Gạo Thái Lan đã tăng lên 617,75 USD/tấn trong tháng 9 từ mức 582,25 USD trong tháng 8.

Theo VinanetBáo cáo phân tích thị trường