Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Gỗ tự nhiên, gỗ nhân tạo và giả gỗ
15 | 10 | 2011
Gỗ tự nhiên hiện nay có hai nguồn, gỗ nhập khẩu và gỗ nội địa. Để phục vụ xuất khẩu và thị trường nội địa, Việt Nam nhập khoảng 800 – 900 triệu USD gỗ nguyên liệu mỗi năm. Trong đó chủ yếu nhập từ Malaysia, Trung Quốc, Mỹ, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Brazil, New Zealand. Hiện nay, thị trường đồ gỗ trong nước đang chuộng các loại gỗ nhập như sồi, ash, căm xe, teak.

Do gỗ tự nhiên giá cao nên nguyên liệu bằng gỗ công nghiệp, giả gỗ trở thành vật liệu chủ lực cho thị trường nội thất và trang trí. Một năm trung bình Việt Nam nhập khẩu một triệu m3 ván nhân tạo. Hiện nay, trên thị trường có các loại như MFC, MDF và gỗ ghép. Sản phẩm MFC là ván dăm xay ra ép với keo, hai mặt thường được phủ một lớp melamine để tạo bề mặt chống ẩm và chống trầy xước. Loại này thường được sử dụng cho sản xuất đồ mộc thông thường. MDF cũng là gỗ ép nhưng có độ bền tốt hơn, thường được phủ veneer, sơn, PU. Hiện nay, sản phẩm ván chống ẩm đang được sử dụng nhiều cho đồ gỗ dân dụng như cửa, nhà bếp, toillet. Gỗ ghép được sản xuất chủ yếu từ gỗ thứ liệu từ tự nhiên với những thanh gỗ nhỏ được ghép, ép để cho ra những tấm ván lớn.

Mới nhất hiện nay là loại gỗ chế biến có chất lượng tốt với tên thường gọi plywood. Đây là loại gỗ lạng mỏng, dán nhiều lớp chồng lên nhau như ván ép, độ chịu lực kéo tốt, ít cong vênh. Loại này được ưa chuộng nhưng giá cao hơn các loại gỗ nhân tạo khác.

Cùng với nhóm gỗ nhân tạo là sự phát triển của các vật liệu phủ bề mặt. Bên trên ván nhân tạo thường được phủ sơn, PU, melamin, veneer… Trong đó, công nghệ sơn đã tiến bước dài với các loại sơn có độ phủ dày, bóng chịu lực tốt, chống trầy xước cao. Hoặc các loại sơn có thể tạo các vân gỗ như tự nhiên, người ta gọi là làm glaze với các vân giống gỗ có tính giả cổ, hoặc tạo các vân nổi, làm các ghim gỗ nổi lên. Veneer, với công nghệ lấy các vân gỗ tự nhiên ghép với nhau theo dạng sọc dọc, tạo nên các vân mới mang tính hiện đại và nhiều mẫu mã mới đã đáp ứng được nhu cầu thị trường ngày càng đòi hỏi cao. Ngoài ra, các sản phẩm để dán bề mặt như fomica có số lượng mẫu lên hàng ngàn, từ vân màu cho đến tất cả các vân gỗ thiên nhiên giống như thật.

Sự phong phú này giúp cho các sản phẩm giả gỗ ngày càng đẹp và các nhà thiết kế cũng dễ dàng chọn lựa trong tạo mẫu.

Các chất liệu giả gỗ hoặc thay thế gỗ xuất hiện nhiều sản phẩm như: các ván làm bằng ximăng sợi gỗ hoặc gỗ composite có khả năng chịu nước cao thích hợp cho môi trường có độ ẩm. Trên thị trường có sản phẩm của Conwood, DG wood. Gỗ nhân tạo fiberwood có thể dùng làm mái, ốp tường, lót sàn ngoài trời, cầu thang, hàng rào.

Vật liệu giả gỗ này giúp cho các khu vực ngoài trời mang tính thẩm mỹ cao do sản phẩm làm rất giống gỗ tự nhiên.

Theo SGTTBáo cáo phân tích thị trường