Từ tháng 10-2011 đến nay, các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long của VN vào Mỹ gặp nhiều khó khăn do cơ quan chức năng của nước này siết chặt quy trình kiểm tra.
Thông tin trên được các doanh nghiệp đưa ra tại hội thảo “Xuất khẩu nông sản vào Mỹ: Tìm hiểu các quy định kiểm dịch động thực vật (SPS) và đạo luật hiện đại hóa an toàn thực phẩm” tổ chức ngày 29-11.
Cụ thể, nếu như trước kia thanh long vào Mỹ chỉ bị kiểm tra 10% (10 container kiểm tra 1), thì nay đã nâng lên 100% (kiểm tra mọi container) do cơ quan chức năng Mỹ lo ngại về dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật.