Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hà Nội: gắn chế biến, bảo quản nông sản với lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm
04 | 10 | 2007
Thành phố Hà Nội hiện đang triển khai thực nghiệm ứng dụng công nghệ chế biến, bảo quản rau quả và hoa, đồ uống, thực phẩm chức năng, bảo quản thóc, ngô, quả tươi... gắn liền với việc chú trọng thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng
Nhiều kỹ thuật mới được áp dụng nhằm kéo dài thời gian sử dụng, nâng cao giá trị nông sản phục vụ tiêu dùng song vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh sản phẩm như: sản xuất mứt dẻo theo phương pháp rim chân không từ nguyên liệu quả mận, dứa, khoai lang; sản xuất nước cam, vải tươi theo công nghệ tiệt trùng UHT, nước quả cô đặc từ quả mơ, mận, vải; sản xuất magi amin từ men bia; kỹ thuật chế biến mực, tôm, ốc chay; kỹ thuật sấy rau, quả bằng phương pháp sấy bơm nhiệt...

Để đảm bảo cho nguồn nông sản "sạch" cung cấp cho những sản phẩm này, các cơ quan chức năng của thành phố đã tiến hành điều tra, đánh giá thực trạng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ở một số nông sản chính trên địa bàn Hà Nội. Trong đó, sử dụng mô hình Fugacity để đánh giá ô nhiễm môi trường do sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, đề xuất các giải pháp kiểm soát ô nhiễm, kiến nghị các hình thức quản lý, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất rau, quả an toàn. Các nhà khoa học đã chế tạo và ứng dụng thử nghiệm thành công bộ KIT xác định nhanh dư lượng thuốc trừ sâu trên rau có độ chính xác cao với thời gian phát hiện nhanh, giá thành hợp lý. Hiện tại, đang tiếp tục nghiên cứu ứng dụng chế tạo bộ KIT sinh học phân tử phát hiện nhanh Listeria monocytogenes trong thực phẩm, bộ KIT thử nhanh foocmon và phẩm màu trong thực phẩm, bộ KIT xác định một số kim loại độc hại phục vụ kiểm tra nhanh chất lượng nước.../.

Nguồn tin: TTXVN

Báo cáo phân tích thị trường