Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhật Bản dự định nới lỏng hạn chế nhập khẩu thịt lợn Mexico
28 | 07 | 2014
Nhật Bản cho biết sẽ nới lỏng hạn chế nhập khẩu thịt lợn Mexico được đưa ra sau đợt bùng phát dịch tả lợn ở quốc gia Mỹ Latinh này hồi tháng 10/2000. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có kế hoạch thông báo quyết định trên trong cuộc gặp Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto vào ngày 25/7.

Động thái này được đưa ra khi Nhật Bản, Mexico và 10 quốc gia khác tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) gặp khó khăn trong việc thúc đẩy các cuộc đàm phán, chủ yếu do sự bất đồng giữa Nhật Bản và Mỹ về việc giải quyết vấn đề thuế quan áp lên các sản phẩm của Nhật Bản như thế nào, trong đó có mặt hàng thịt lợn.

Tokyo dường như muốn Mỹ phải nhượng bộ trước vấn đề thuế quan khi mà nước này đang tạo điều kiện cho các nhà xuất khẩu của Mexico tiếp cận nhiều hơn thị trường thị lợn của mình.
 
Trong tài khoá 2013, Nhật Bản đã nhập khẩu tổng cộng khoảng 740.000 tấn thịt lợn. Mỹ là nước xuất khẩu thịt lợn lớn nhất sang thị trường Nhật Bản, theo sau là Canada , Đan Mạch và Mexico (khoảng 60.000 tấn).
 
Hiện Nhật Bản chỉ nhập khẩu thịt lợn từ một số bang của Mexico mà đã triển khai các biện pháp ngăn ngừa dịch tả lợn, song Nhật Bản sẽ sớm cho phép nhập khẩu thịt lợn từ tất cả các bang của Mexico.
 
Theo Hiệp định thương mại tự do với Mexico, Nhật Bản đã hạ thuế đánh vào 90.000 tấn thịt lợn từ 4,3% xuống 2,2% trong tài khoá này.
 
 
 


Nguồn: TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường