Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thêm nhiều cơ hội cho ngành chế biến gỗ Việt Nam
24 | 11 | 2014
Trong khuôn khổ hoạt động NSO-5, Dự án Hỗ trợ thương mại và đầu tư của châu Âu (EU - MUTRAP) hỗ trợ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện báo cáo nghiên cứu về ngành gỗ Việt Nam. Báo cáo là tài liệu hữu ích cho các doanh nghiệp ngành gỗ, các nhà hoạch định chính sách và các cán bộ đàm phán hiệp định thương mại quốc tế, đặc biệt là đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU.

Tại hội thảo “Ngành gỗ Việt Nam trong bối cảnh hội nhập và đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU”, bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO (VCCI), chuyên gia dự án Mutrap cho biết: Là một trong những ngành kinh tế có tốc độ tăng trưởng ấn tượng, với các sản phẩm chế biến nằm trong nhóm có kim ngạch xuất khẩu cao nhất liên tiếp trong nhiều năm trở lại đây, ngành chế biến gỗ đang nhận được sự quan tâm của Chính phủ trong các chính sách, cơ chế hỗ trợ phát triển sản xuất, thương mại.

Với 180 - 200 triệu USD/năm, xuất khẩu gỗ đang đứng thứ 5 trong 10 ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam và trở thành nước đứng thứ 2 Châu Á, đứng đầu Đông Nam Á về xuất khẩu đồ gỗ. Với quy mô thị trường lên tới 100 tỷ USD/năm và 17 tỷ USD năm 2017đối với ngành hàng đồ gỗ chế biến và lâm sản ngoài gỗ, trong khi Việt Nam mới chỉ đạt 2-3% kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ thế giới, Việt Nam có rất nhiều triển vọng. Bên cạnh 100 quốc gia và vùng lãnh thổ mà đồ gỗ Việt Nam đã hiện diện, thị trường nội địa với quy mô 90 triệu dân đang được nhiều nhà sản xuất đồ gỗ quan tâm trở lại.
 
Nguồn: eFinance Online
 


Báo cáo phân tích thị trường