Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhu cầu đường giao ngay tăng bất chấp giá đường tương lai tăng
05 | 07 | 2016
Chênh lệch giá đường trắng châu Á giao ngay tăng bất chấp giá đường tương lai tăng lên mức kỷ lục trong nhiều năm, do nhu cầu của Trung Quốc tăng vọt.

Tuy nhiên, các nhà giao dịch cho biết các khoản chiết khấu đường trắng EU đang tăng sau đợt tăng giá tuần trước. Các dự đoán nhu cầu đường giảm đều đang bị bác bỏ, thay vào đó là thông tin về tiêu dùng tăng. Giá đường thô tương lai tăng lên mức cao nhất trong 3,5 năm lên 21,22 cents/lb trong phiên giao dịch ngày 30/6 do thông tin thị trường đường toàn cầu rơi vào tình trạng thâm hụt.

Nhu cầu đường trắng tinh luyện của Trung Quốc tăng, đang châm ngòi cho một đợt buôn lậu đường trắng từ Myanmar và các nước láng giềng vào thị trường này. Trung Quốc là nước nhập khẩu đường hàng đầu thế giới. Các nhà giao dịch cũng cho biết nguồn cung đường trắng từ Ấn Độ và Thái Lan thấp.

Mức chênh giá đường trắng giao tháng 7/8 chào giá hôm 1/7 là 106 – 108 USD/tấn. Do giá đường tương lai tăng, mức chiết khấu giá đường vật chất cũng tăng, cho thấy nhu cầu đường trắng của các nhà tinh luyện đường giảm. Các nhà tinh luyện đường này thường nhập khẩu đường thô và chế biến thành đường trắng. Hoạt động này giảm sút khi mức chiết khấu đường trắng vật chất tăng lên.

Các nhà giao dịch cho rằng dự trữ đang ở mức thấp hơn so với dự đoán, bất chấp vài năm thặng dư vừa qua. Nhà môi giới Marex Spectron cho biết thị trường đường trắng vẫn duy trì khuynh hướng tăng giá cho đến khi hạn ngạch đường tại EU được dỡ bỏ vào tháng 10/2017. Sau thời điểm này, thị trường đường có thể thặng dư trở lại nhưng có thể mức thặng dư sẽ không đủ để bù đắp tồn kho đang giảm mạnh.

Theo ReutersP.K.Dung - biên dịch
Báo cáo phân tích thị trường