Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường sữa thế giới bắt đầu năm 2017 với nốt trầm
04 | 01 | 2017
Giá sữa giảm, gây thất vọng ngay trong phiên đấu giá GlobalDairyTrade đầu tiên của năm 2017 do giá sữa bột nguyên kem giảm. Chỉ số GlobalDairyTrade dựa trên kết quả phiên đấu giá do Fonterra, tổ chức xuất khẩu sữa lớn nhất New Zealand và thế giới, tổ chức. Trong phiên đấu giá hôm 3/1 vừa qua, chỉ số này giảm 3,9% so với phiên đấu giá được tổ chức 2 tuần trước đó.

Chỉ số giá sữa bột nguyên kem làm tham chiếu giảm 7,7% xuống còn trung bình 3.294 USD/tấn. Ngược lại, giá phô mai tăng tăng 1,4% lên 2.894 USD/tấn, mức cao nhất kể từ tháng 7/2014.

Mặc dù giảm nhưng giá sữa bột nguyên kem trong phiên đấu giá ngày 3/1 vẫn cao hơn 49% so với cùng kỳ năm ngoái, phản ánh nguồn cung thị trường toàn cầu suy giảm, đặc biệt là tại New Zealand, nước xuất khẩu sữa hàng đầu thế giới.

Trong tháng 12/2016, Fonterra dự báo sản lượng sữa thu mua của tổ chức này, chiếm phần lớn sản lượng sữa của New Zealand, sẽ ở mức 1,46 triệu tấn, giảm 7% so với cùng kỳ năm trước đó. HTX này cho rằng suy giảm sản xuất phản ánh điều kiện sản xuất bất lợi trên hầu khắp đất nước. “Đến giai đoạn thu hoạch rộ nhưng sản lượng suy giảm mạnh và sẽ tác động tới cân bằng cung – cầu trong niên vụ 2016/17”, Fonterra cho biết.

Một phần nguyên nhân của giảm giá là do lượng nhập khẩu được hưởng phi thuế của Trung Quốc đã hết. Chính phủ cho phép nhập khẩu sữa phi thuế trong tháng 1 các năm, đã thúc đẩy hoạt động giao dịch các hợp đồng giao ngay trong những đợt đấu giá gần đây. Tuy nhiên, tín hiệu tích cực là khuynh hướng nhập khẩu của Trung Quốc tăng do tồn kho của nước này giảm. Trong 12 tháng tính đến tháng 10/2016, nhập khẩu sữa của Trung Quốc đã tăng 26% so với năm trước đó, với nhập khẩu sữa bột nguyên kem tăng 17%.

Theo AgrimoneyGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường