“Kết quả của suy giảm sản xuất trong nửa cuối năm 2016 là dự trữ sữa toàn cầu sụt giảm và giá bắt đầu tăng mạnh”, Raobank nhận định. “Đà tăng giá hiện nay sẽ tiếp diễn trong thời gian tới”.
Mặc dù tăng giá sữa có thể cải thiện lợi nhuận của nông dân nhưng tình trạng giảm đầu con bò sữa và điều kiện sản xuất sẽ cần có thời gian điều chỉnh lại. “Giá tăng lan tỏa tới nông dân sẽ cần có thời gian, tình trạng giảm số đầu còn và các điều kiện sản xuất khác cũng có thể chậm phản ứng lại với diễn biến giá trên thị trường hiện nay, dẫn tới áp lực tăng giá tiếp tục duy trì”.
Rabobank cho biết tình hình sản xuất sữa đang có nhiều dấu hiệu giảm sút, với sản lượng sữa tại châu Âu và New Zealand đều giảm. “Khi chúng ta đang tiến tới kết thúc năm 2016, sản lượng sữa từ 7 khu vực xuất khẩu sữa lớn nhất thế giới đều giảm với mức giảm ước tính 2,6 triệu tấn so với nửa cuối năm 2015. Trong cùng kỳ so sánh, xuất khẩu từ các khu vực này sẽ giảm 4,5 triệu tấn”.
Trong khi đó, Trung Quốc, nước nhập khẩu sữa chính trên thị trường quốc tế, sẽ quay trở lại thị trường trong năm 2017 và Rabobank dự báo Trung Quốc sẽ tăng nhập khẩu sữa tới 20%. “Dự trữ tại Trung Quốc đã cạn kiệt, mức thuế mới thấp cho các sản phẩm sữa New Zealand và Úc sẽ mở ra giai đoạn tăng nhu cầu dần từ năm 2017, Trung Quốc có thể sẽ quay trở lại thị trường”.
Nhưng mức giá hiện nay đã tương đối cao chủ yếu do suy giảm cung hơn là tăng trưởng cầu nên Rabobank cho rằng giá sữa sẽ không tăng lên quá mức có thể chi trả được. “Khi giá tăng, các thị trường mới nổi – vốn đã chịu tác động tiêu cực của đồng USD mạnh lên và tăng trưởng thu nhập chậm lại – sẽ kiểm tra các ngưỡng nhu cầu tại các thị trường này. Vấn đề khả năng chi trả sẽ chi phối một phần khả năng tăng giá sữa”.
Theo Agrimoney