Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
ADB dành 50 triệu USD để cải thiện cơ sở hạ tầng cho nông nghiệp Campuchia
06 | 10 | 2017
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã phê chuẩn 50 triệu USD để giúp cải thiện năng suất nông nghiệp và cải thiện khả năng tiếp cận thị trường của nông dân quy mô nhỏ Campuchia tại 271 xã tại vùng châu thổ Tonle Sap, vốn rất dễ tổn thương trước các thảm họa tự nhiên.

“Khoản vốn bổ sung này sẽ giúp chính phủ Campuchia cải thiện năng suất nông nghiệp, đa dạng hóa nền kinh tế vùng châu thổ Tonle Sap để mang lại lợi ích cho nông dân quy mô nhỏ và theo đuổi các sáng kiến phát triển và phản ánh nhu cầu của các cộng đồng địa phương”, theo chuyên gia nguồn lực nước của ADB Đặng Thùy Trang phát biểu. “Các cộng đồng có cơ sở hạ tầng chống chịu tốt hơn trước biến đổi khí hậu sẽ phục hồi nhanh hơn trước các thảm họa tự nhiên”.

Khoản vốn bổ sung 50 triệu USD này sẽ được dùng để hỗ trợ phát triển và xây dựng các hệ thống thủy lợi quy mô nhỏ, phục hồi đường xá nông thôn, tích hợp quản lý rủi ro thảm họa tự nhiên trong thiết kế dự án. ADB cũng giúp các cộng đồng nông thôn áp dụng các thực hành nông nghiệp thông minh với thời tiết, giúp nông dân tăng tiếp cận dữ liệu thị trường, và phát triển thêm các chuỗi giá trị, các sản phẩm nông nghiệp.

Dự án Phát triển Hộ sản xuất nhỏ và Giảm đói nghèo Tonle Sap được chính phủ và ADB phê chuẩn vào tháng 9/2009 với tổng giá trị 51,15 triệu USD. “Chương trình này đã hỗ trợ phát triển theo nhu cầu của cộng đồng về đường nông thôn và các cơ sở hạ tầng khác và cải thiện nông nghiệp cũng như sinh kế của người dân tại 196 xã tại 5 tỉnh, bao gồm Kampong Thom, Siem Reap, và Tboung Khmum”, theo thông cáo của ADB cho hay.

ADB cho biết nguồn vốn bổ sung sẽ tăng cường yếu tố quản lý rủi ro thảm họa tự nhiên vào chương trình và giúp mở rộng chương trình ra thêm 75 xã tại Kampong Thom và 2 tỉnh mới, Battambang và Prey Veng. ADB cho rằng nông nghiệp là ngành quan trọng đối với nền kinh tế Campuchia do tạo công ăn việc làm cho 70% hộ gia đình nông thôn tại nước này.

Theo Khmer Times (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường