Đối với một số loại rau, như một số loại cà rốt và rau chân vịt, hơn 80% hạt giống là nguồn nhập khẩu, bà Wu cho biết. Nhưng nhìn chung, giống nhập khẩu hoặc giống lai nhập khẩu chiếm một tỷ trọng nhỏ trong tổng lượng giống sử dụng tại Trung Quốc.
Ví dụ, toàn bộ lúa gạo và lúa mỳ – hai lương thực thiết yếu tại Trung Quốc, được trồng sử dụng nguồn giống sản xuất tại Trung Quốc. Hạt giống sản xuất nội địa cũng đang tăng tỷ trọng trong tổng lượng giống sử dụng để trồng ngô và bông, bà Wu cho biết.
Số lượng công ty tham gia ngành kinh doanh giống tại Trung Quốc năm 2016 là khoảng 4.300, giảm khoảng 50% so với năm 2011. Đồng thời, các công ty trở nên lớn mạnh hơn về nghiên cứu và đổi mới, theo nhận định của ông Zhang Yanqiu, trưởng cơ quan kiểm định giống thuộc Bộ NN Trung Quốc nhận định. Trong tốp đầu 50 công ty giống tại Trung Quốc, tổng đầu tư cho nghiên cứu và phát triển chiếm 7,4% tổng doanh thu năm 2016, so với mức 4,4% trong năm 2011.
Theo China Daily (gappingworld.com)