Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nguồn cung dồi dào nhưng giá gạo Ấn Độ tiếp tục tăng
09 | 12 | 2017
Giá gạo Ấn Độ tăng mạnh trong tuần này do nhu cầu nhập khẩu tăng mạnh của Bangladesh giúp hấp thụ nguồn cung gạo dồi dào từ vụ thu hoạch mới tại Ấn Độ – nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới hiện nay.

Giá gạo đồ 5% tấm Ấn Độ tăng 4 USD/tấn lên 406 – 409 USD/tấn trong tuần này. “Nhu cầu từ Bangladesh cải thiện tâm lý thị trường và kìm hãm tác động của nguồn cung gạo dồi dào khi Ấn Độ đang thu hoạch rộ”, theo một nhà xuất khẩu gạo tại Kakinada thuộc bang miền nam Andhra Pradesh.

Bangladesh, nổi lên là nước nhập khẩu gạo lớn trong năm 2017 sau khi lũ lụt tác động nghiêm trọng tới sản xuất lúa gạo nội địa, sẽ nhập khẩu 150.000 tấn gạo từ Ấn Độ trong một thỏa thuận chính phủ với giá 440 USD/tấn, theo các nhà chức trách hai nước cho hay. Liên đoàn Marketing Hợp tác Nông nghiệp Quốc gia Ấn Độ (NAFED) sẽ cung ứng gạo trong vòng 60 ngày sau khi ký thỏa thuận và hoạt động giao hàng sẽ sớm được triển khai, theo các nhà chức trách hai nước thông báo.

Bangladesh đã nỗ lực đảm bảo nguồn cung thông qua các tổ chức giao dịch thuộc sở hữu nhà nước của Ấn Độ, đồng thời tổ chức hàng loạt đấu thầu mua gạo trên thị trường nội địa. Bangladesh cũng đã chốt một thỏa thuận nhập khẩu 100.000 tấn gạo với giá 455 USD/tấn với PEC, một doanh nghiệp nhà nước của Ấn Độ.

Trong khi đó, giá gạo Thái 5% tấm chào bán ở mức 401 – 405 USD/tấn, FOB Bangkok, tăng từ mức 395 – 400 USD/tấn hồi tuần trước. Nhu cầu tiếp tục tương đối trầm lắng đối với nguồn gạo từ nước xuất khẩu lớn thứ hai thế giới này do nguồn cung vẫn tương đối ổn định, bất chấp tác động của lũ lụt. “Tôi không nghĩ giá gạo sẽ tăng mạnh trước khi kết thúc năm 2017. Tuy nhiên, trong năm tới, tôi dự báo có thể chính phủ sẽ có biện pháp can thiệp thị trường”, theo một nhà giao dịch tại Bangkok nhận định.

Bộ Thương mại Thái Lan đặt mục tiêu xuất khẩu 11 triệu tấn gạo trong năm 2017 và các thương nhân gạo nước này cũng lạc quan về mục tiêu đạt mức xuất khẩu này. Bộ Nong nghiệp và Hợp tác Nông nghiệp Thái Lan cùng các cơ quan khác sẽ tổ chức Lễ hội gạo Thái 2017 tại Bangkok từ 15 – 20/12. Cac thương nhân kỳ vọng lễ hội này sẽ có hiệu ứng tích cực lên nhu cầu.

Tại Việt Nam, thị trường tiếp tục trầm lắng do tồn kho thấp. Giá gạo Việt 5% tấm chào bán tuần này ở mức 395 USD/tấn, FOB Sài Gòn, không đổi so với mức giá 395 – 398 USD/tấn hồi tuần trước. “Chúng tôi đã bán gạo 5% tấm với giá 395 USD/tấn theo một hợp đồng tư nhân”, một nhà giao dịch tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết nhưng không cho biết thông tin về người mua.

Các thương nhân ngành gạo Việt Nam không chắc về khả năng có các thỏa thuận xuất khẩu gạo G2G mới, nhưng hoạt động giao hàng theo các hợp đồng chính phủ trước đó đang đẩy kim ngạch xuất khẩu gạo Việt Nam tiến đến mục tiêu xuất khẩu 5,6 triệu tấn gạo trong năm 2017.

Theo Reuters (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường