Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá gạo Ấn Độ tăng do tỷ giá; giá gạo Thái tăng do nguồn cung thấp
23 | 11 | 2017
Giá gạo Ấn Độ tăng trong tuần này do đồng Rupee tăng giá so với đồng USD và nhu cầu cao, trong khi giá gạo Thái tăng do nguồn cung giảm.

Giá gạo đồ Ấn Độ 5% tấm tăng 3 USD/tấn lên 402 – 405 USD/tấn. “Đồng Rupee tăn giá mạnh trong vài ngày vừa qua. Chúng tôi buộc phải điều chỉnh giá theo tỷ giá”, một nhà xuất khẩu tại Kakinada thuộc bang miền Nam Andhra Pradesh cho biết. “Nhu cầu cao tại các thị trường châu Á, trong khi các nước châu Phi lại mua không mạnh như thông lệ”.

Đồng Rupee đã tăng 4% so với đồng USD từ đầu năm 2017 đến nay, làm giảm lợi nhuận của các nhà xuất khẩu. Nguồn cung lúa gạo vụ mới bắt đầu xuất hiện tại các bang miền Nam Ấn Độ – nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới hiện nay – và dự đoán sẽ tiếp tục tăng trong những tuần tới.

Tại Thái Lan, giá gạo trắng 5% tấm tăng lên 385 – 398 USD/tấn, FOB Bangkok, từ mức 380 – 387 USD/tấn hồi tuần trước. “Nguồn cung đang ở mức thấp do lũ lụt gây thiệt hại tại các vùng sản xuất lớn. Giá gạo Thái hiện đang ở mức tương đối cao và chúng tôi không thể cạnh tranh với các nước xuất khẩu khác”, một nhà giao dịch tại Bangkok cho hay.

Các đợt lũ vừa qua đã tác động tới 7/77 tỉnh của Thái Lan và 480.000 ha đất canh tác nông nghiệp tại các tỉnh này. Diễn biến nguồn cung lại càng thắt chặt khi chính phủ Thái gần đây tuyên bố gia hạn xả 2 triệu tấn gạo còn lại trong kho dự trữ chính phủ sang năm 2018 với thời hạn chưa xác định. “Nguồn cung hiện nay rất thấp và giá cao, chính phủ nên giải phóng toàn bộ số gạo dự trữ còn lại thay vì gia hạn sang năm sau”, thương nhân trên nhận định.

Trong khi đó, thiên tai tại Bangladesh, vốn là nước sản xuất gạo lớn thứ 4 thế giới khiến sản lượng gạo nước này giảm 920.000 tấn trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 6 vừa qua, dữ liệu mới nhất mà chính phủ nước này công bố cho thấy. Bất chấp các thỏa thuận mua gạo với nhiều nước xuất khẩu gạo lớn như Việt Nam, Bangladesh vẫn đang phải tăng cường kho dự trữ, đặc biệt là khi thỏa thuận mua 250.000 tấn gạo từ Campuchia bị hủy hồi tuần trước do giao hàng không đúng hẹn.

Tại Việt Nam, giá gạo trắng 5% tấm chào bán ở mức giá 400 USD/tấn, FOB Bangkok, không biến động so với mức chào bán 400 – 405 USD/tấn hồi tuần trước. Giá cao đang khiến các nhà giao dịch khó chốt các hợp đồng mới, theo một nhà giao dịch tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

Nguồn cung thấp sau khi lúa vụ hè thu đã thu hoạch xong, nhưng chủ yếu để phục vụ nhu cầu nội địa. Tuy nhiên, hoạt động xuống giống vụ đông xuân đã bắt đầu. Thị trường Việt Nam được dự báo sẽ trầm lắng cho tới khi vụ đông xuân được thu hoạch vào tháng 3 tới.

Theo Reuters (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường