Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc giảm 2,2% diện tích trồng lúa gạo để giảm áp lực tồn kho
31 | 01 | 2018
Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, Trung Quốc sẽ giảm diện tích trồng lúa gạo, loại ngũ cốc lương thực quan trọng nhất tại Trung Quốc, trong một động thái quan trọng nhằm giảm áp lực tồn kho gạo chưa bán đang ở mức rất cao.

Nước sản xuất gạo lớn thứ hai thế giới này đặt mục tiêu giảm 670.000ha diện tích trồng lúa trong năm 2018, tương đương mức giảm 2,2% so với năm 2017. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc tìm cách giảm diện tích sản xuất loại ngũ cốc lương thực quan trọng nhất của nước này, cho thấy mức độ quan ngại về tồn kho gạo tại Trung Quốc. “Đây là một chuyển dịch chính sách lớn. Đây là lần đầu tiên chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu giảm diện tích sản xuất lúa gạo. Chính sách của chính phủ Trung Quốc luôn luôn nhấn mạnh phải tăng và ổn định sản xuất gạo”, theo nhận định của Chen Xiaoshan, nhà phân tích của hãng tư vấn hàng hóa Zhuochuang tại Sơn Đông.

Diện tích trồng lúa gạo giảm tập trung tại khu vực đông bắc có khí hậu lạnh làm hạn chế năng suất lúa gạo japonica, và sản xuất gạo india tại đồng bằng sông Dương Tử, “Theo những thay đổi về nhu cầu thị trường, chúng tôi sẽ giảm một cách hợp lý diện tích trồng lúa gạo”, theo văn bản công bố trên trang tin điện tử của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc.

Kế hoạch giảm diện tích trồng lúa gạo được công bố sau khi chính phủ Trung Quốc có các động thái tương tự đối với diện tích trồng ngô, sau khi các chính sách thu mua của chính phủ khuyến khích nông dân tăng sản xuất dù nhu cầu ít thay đổi. Diễn biến này dẫn đến kho dự trữ khổng lồ lượng ngô cũ, mà Bắc Kinh đã buộc phải bán ra với giá thấp.

Tồn kho gạo của Trung Quốc hiện khoảng 200 triệu tấn, tương đương lượng tồn kho ngô khi chính phủ Trung Quốc phải triển khai các động thái giảm sản xuất, nhưng giải quyết tồn kho gạo khó khăn hơn giải quyết tồn kho ngô do phần lớn hoạt động chế biến tập trung tại các tỉnh sản xuất lúa gạo chính của Trung Quốc tại miền Nam, theo các nhà phân tích nhận định. “Trung Quốc có tồn kho gạo khổng lồ. Nhưng không giống như ngô, ngành công nghiệp chế biến gạo không có độ bao phủ rộng khắp như ngô. Giải quyết tồn kho gạo có thể sẽ chỉ dựa vào việc tiêu dùng trực tiếp”, theo Cherry Zhang, nhà phân tích tại Shanghai JC Intelligence nhận định.

Trung Quốc cũng đang tăng cường xuất khẩu gạo nhằm giảm bớt áp lực tồn kho. Văn bản của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cũng kêu gọi tiếp tục giảm diện tích trồng ngô tại các khu vực sản xuất không quan trọng.

Diện tích trồng lúa mỳ cũng được giảm tại các khu vực thâm dụng phân bón cũng như các khu vực bị cạn kiệt nguồn nước ngầm tại miền bắc Trung Quốc và Tân Cương.

Theo Reuters (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường