Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc tăng nhu cầu đối với tôm cỡ nhỏ Ấn Độ, đẩy giá tăng
01 | 03 | 2018
Giá tôm thẻ cỡ nhỏ của Ấn Độ – loại 50 con/kg và nhỏ hơn – đang có động lực tăng nhờ nhu cầu của Trung Quốc trong vài tuần qua. Bất chấp đang là mùa thấp điểm thu hoạch, giá tôm được cho là vẫn sẽ ổn định.

Trong tháng 1/2018, nhu cầu tôm từ Mỹ tương đối yếu và tình trạng này tiếp tục duy trì trong tháng 2, theo một nhà nhập khẩu và kinh doanh thủy sản quốc tế tại Mỹ cho biết. Tình hình này giữ cho giá tôm cỡ 30 – 40 con/kg ổn định và được cho là vẫn sẽ duy trì ở mức này trong vài tuần tới.

Các nhà đóng gói thủy sản tại các bang Orissa và Kolkata của Ấn Độ đang thu mua tôm cỡ 31/40 và nhỏ hơn để đáp ứng nhu cầu của Trung Quốc, nhưng nguồn cung cỡ tôm này không lớn. “Nhu cầu tại Mỹ thấp, nhưng tôi dự báo giá sẽ ổn định. Giá tôm nguyên liệu trên thị trường quốc tế bắt đầu tăng do thông tin nguồn cung giảm, vốn là tình hình thường diễn ra trong thời gian này hàng năm do hầu hết các khu vực sản xuất tôm trong thời điểm này đều đang thả nuôi để thu hoạch vụ hè. Diễn biến mua hàng của các nhà nhập khẩu thay đổi rất nhiều”, theo Durai Balasubramanian – tổng thư ký Hiệp hội nông dân nuôi tôm Pattukottai tại Tamil Nadu cho biết. “Hiện nông dân chỉ tập trung sản xuất tôm cỡ 50, 60 và 70 con/kg, theo đúng nhu cầu của các nhà xuất khẩu”. Tôm cỡ lớn hơn không còn có thị phần cao như trước đây và chênh lệch giá tôm giữa các cỡ cũng không còn lớn như trước.

Nhà nhập khẩu tôm Mỹ cũng xác nhận rằng phần lớn nhu cầu tại Trung Quốc tập trung vào cỡ tôm 41 – 50 con/kg và nhỏ hơn. “Có vẻ như nhu cầu tôm cỡ nhỏ tại Trung Quốc là vô hạn, nên giá tôm có thể tiếp tục tăng. Nhu cầu cao tại Trung Quốc cũng là động lực tăng giá cho các loại thủy sản khác”.

Tại Andhra Pradesh, bang sản xuất tôm chính của Ấn Độ, vụ thu hoạch mới bắt đầu vào tuần thứ 2 hoặc thứ 3 của tháng 3. Tôm thu hoạch trong tháng 3 có cỡ từ 60 con/kg trở xuống; tôm cỡ to hơn sẽ được thu hoạch vào cuối tháng 4.

Giá tôm cỡ nhỏ tăng mạnh vào giữa tháng 2: lên 270 Rupees/kg tôm cỡ 90 con/kg; 310 Rupees/kg tôm cỡ 70 con/kg; và 350 Rupees/kg tôm cỡ 50 con/kg. Giá tôm cỡ to ổn định từ cuối tháng 1 đến suốt tháng 2, ở mức 470 Rupees/kg tôm cỡ 30 con/kg và 380 Rupees/kg tôm cỡ 40 con/kg. Trong khi đó, chỉ một số ít các nhà chế biến đóng gói tôm Ấn Độ xuất khẩu sang EU và đang chờ đợi diễn biến tiếp theo trên thị trường.

Hồi cuối tháng 1/2018, trong các cuộc thảo luận giữa các tác nhân ngành tôm Ấn Độ và EU tại Goa, Ấn Độ xác định hàng loạt vấn đề dự kiến sẽ được thảo luận thêm. Tuy nhiên, không khí chung của các cuộc thảo luận khá tích cực.

Một nguồn tin khác cho hay, một số nông dân có thể hướng về sản xuất tôm cỡ to trong năm 2018 dù bị thua lỗ trong vài năm gần đây. Nhưng phần lớn sẽ tập trung sản xuất tôm cỡ 50, 60 con/kg và nhỏ hơn. Ông Balasubramanian cho rằng nông dân sẽ không nuôi tôm thời gian dài trong năm 2018 để đạt kích cỡ lớn do chi phí sản xuất đang tăng. Cỡ tôm chủ yếu nông dân thu hoạch trong năm 2018 sẽ là từ 50 – 100 con/kg. Tuy nhiên, các nhà giao dịch cho rằng nguồn cung tôm cỡ lớn hơn vẫn sẽ đủ để phục vụ nhu cầu thị trường, đặc biệt là khi một số nhà chế biến có đơn hàng xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Tháng 1/2018, ông  Jim Gulkin, CEO của Siam Canadian Group, dự báo giá tôm thẻ sẽ tương đối ổn định trong suốt tháng 2 và dự báo giá tăng từ tháng 3, khi các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng cuối cùng tìm kiếm nguồn cung thay thế. Đồng thời, ông Gulkin nhận định Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu chiến lược, nhưng Trung Quốc sẽ vẫn là yếu tố lớn chi phối thị trường. “Tiêu dùng thủy sản Trung Quốc trên các kênh thị trường truyền thống tiếp tục tăng trưởng và thương mại điện tử bắt đầu có tác động tới thị trường. Nông dân Trung Quốc vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong nuôi tôm và nước này vẫn sẽ cần tăng nhập khẩu tôm để đáp ứng nhu cầu. Ngược lại, thị trường Mỹ trầm lắng từ tháng 11/2017 đến nay do tồn kho vẫn ở mức cao.

Theo Undercurrent News (gappingworld.com)

 Báo cáo phân tích thị trường