Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhu cầu tôm tại Mỹ chậm lại, giá tôm nguyên liệu Ấn Độ duy trì ở mức cao
21 | 11 | 2017
Nhu cầu của Mỹ đối với tôm Ấn Độ chậm lại nhưng giá tôm nguyên liệu Ấn Độ vẫn duy trì ở mức cao do các nhà xuất khẩu Ấn Độ vẫn còn rất nhiều đơn hàng.

Các nhà cung cấp tôm Ấn Độ cho biết giá tôm loại 30 con/kg nguyên đầu nguyên vỏ (HOSO) tăng 10 Rupees/kg, tương đương 0,46 USD/kg, do nguồn cung tôm nguyên liệu giảm. “Các nhà xuất khẩu tôm đang nhận thấy nhu cầu từ thị trường Mỹ chậm lại nhưng hầu hết các nhà chế biến vẫn còn rất nhiều hợp đồng ghi nhận trong sổ sách và sẽ giao hàng trong tháng 11 – 12. Do đó, giá tôm nguyên liệu đang duy trì ở mức cao trong thời điểm này”, theo một doanh nghiệp có trụ sở tại Thái Lan nhưng có hoạt động sản xuất thương mại tại Ấn Độ cho hay.

Các nhà xuất khẩu và chế biến tại Andhra Pradesh đang thu mua những lô tôm nguyên liệu lớn từ các nhà cung cấp tôm tại Odisha và Kolkata do giá tôm nguyên liệu tại các bang này thấp hơn tại Andhra Pradesh. Họ cũng đang thu mua tôm nguyên liệu từ khu vực biển miền Tây, như các bang Gujarat và Maharashtra. “Đây là một chỉ báo cho thấy các nhà chế biến tại Andhra Pradesh đang cần một lượng tôm nguyên liệu lớn để hoàn thành các đơn hàng đang chờ giao”.

Về nhu cầu tại Trung Quốc, Siam Canadian cho biết các doanh nghiệp cung ứng, chế biến và xuất khẩu tôm Ấn Độ tham gia rất mạnh trong Triển lãm Nghề cá và Thủy sản Trung Quốc vừa qua, tổ chức tại Thanh Đảo. “Họ đều cho biết nhu cầu trên thị trường nội địa Trung Quốc đối với tôm Ấn Độ rất mạnh, một phần do kích cỡ tôm hiện nay tại Ấn Độ phù hợp với nhu cầu tại thị trường Trung Quốc… Chúng tôi dự báo nhu cầu của Trung Quốc đối với tôm Ấn Độ sẽ duy trì tích cực ít nhất cho tới giữa tháng 12 tới”.

Theo Siam Canadian (Gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường