Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Phái đoàn EU tới Ấn Độ thanh tra các sản phẩm thủy sản
16 | 11 | 2017
Với lo ngại ngày càng gia tăng tại châu Âu liên quan đến dư lượng kháng sinh trong các lô hàng thủy sản từ Ấn Độ, một phái đoàn cấp cao của EU đang có kế hoạch tới các nhà máy chế biến thủy sản và các cảng của Ấn Độ để thị sát.

Phái đoàn gồm 2 – 3 người, dự kiến sẽ tới thăm Ấn Độ từ 21 – 28/11/2017. Nhóm công tác sẽ tới Odisha đầu tiên và sau đó tới các bang khác, bao gồm Andhra Pradesh và Maharashtra, theo cơ quan xúc tiến xuất khẩu của Ấn Độ cho biết.

Mục đích chuyến thăm của phái đoàn là thu thập thông tin tại thực địa từ những khu vực mà các sản phẩm thủy sản được sản xuất và chế biến, theo cơ quan xúc tiến xuất khẩu Ấn Độ cho hay. Bên cạnh những lo ngại về số lô hàng thủy sản Ấn Độ chứa kháng sinh cấm ngày càng tăng, EU cũng rất không hài lòng về phản ứng cho tới nay của các nhà chức trách Ấn Độ.

Theo báo chí Ấn Độ, nhà tư vấn các vấn đề pháp lý ngành thủy sản là Ivan Bartolo, người phát ngôn đại diện cho ngành thủy sản tại Anh, cho biết phái đoàn sẽ đánh giá hoạt động của các nhà chức trách giám sát thủy sản Ấn Độ và các tổ chức được ủy quyền trong triển khai các quy định kiểm soát chính thức liên quan tới dư lượng và các chất trong động vật sống và các sản phẩm động vật dùng làm thực phẩm để xuất khẩu sang EU. Phái đoàn cũng kiểm tra các sản phẩm để đảm bảo rằng các sản phẩm không chứa dư lượng thuốc BVTV, thuốc diệt sâu bọ và các chất rắn vượt quá các giới hạn tối đa mà EU đặt ra.

Ủy ban châu Âu hiện đang tiến hành rà soát quy trình kiểm tra của Ấn Độ và đang xem xét lệnh cấm toàn diện đối với nhập khẩu thủy sản Ấn Độ, có thể được thông báo và triển khai trong vài tháng tới. FDA của Mỹ sẽ theo dõi sát sao động thái của EU và có thể tự tiến hành rà soát, phụ thuộc vào kết quả của phía EU.

EU là nhà nhập khẩu lớn thứ 3 các sản phẩm thủy sản của Ấn Độ, chiếm 18% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của nước này. Năm 2016, EU đã thắt chặt các quy tắc kiểm tra đối với các sản phẩm thủy sản nuôi từ Ấn Độ với quyết định nâng mức kiểm tra lên 50% số lô hàng từ tỷ lệ 10% trước đó.

Nhiều nhà xuất khẩu Ấn Độ chào đón phái đoàn châu Âu xen lẫn lo ngại rằng các cuộc kiểm tra sẽ là một bước trung gian tiến tới quyết định cấm nhập khẩu thủy sản Ấn Độ. Tuy nhiên, theo Seafood Source, người phát ngôn đại diện của Hiệp hội các nhà xuất khẩu thủy sản Ấn Độ (SEAI), chuyến thăm của phái đoàn sẽ cải thiện quan hệ thương mại giữa hai bên. Các kết quả kiểm tra sẽ giúp các nhà xuất khẩu Ấn Độ cải thiện quy trình và nâng cao hoạt động xuất khẩu, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

Theo Seafood Source (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường