Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường Châu Âu sẽ ngừng nhập khẩu rô phi và tôm của Costa Rica do không đạt tiêu chuẩn.
06 | 07 | 2007
Thị trường Châu Âu sẽ ngừng nhập khẩu tôm nuôi và da cá rô phi Costa Rica ít nhất trong 6 tháng vì nước này đã không chú ý đến cảnh báo của EU về kiểm soát phụ phẩm. Vì vậy, các nhà xuất khẩu thuỷ sản Costa Rica sẽ bị mất khoảng 2 triệu USD
 Theo Giám đốc điều hành Văn phòng Xuất khẩu Thuỷ sản Costa Rica, bà Patricia Arce, quyết định của EU sẽ ảnh hưởng tới hơn 3000 người hoạt động trong nghề cá và nước này đang tìm hướng phát triển sang thị trường khác, đặc biệt là Mỹ.
Sau khi phái đoàn thanh tra kĩ thuật EU đưa ra bản báo cáo về tình hình xử lý phế phẩm tại các nhà máy chế biến và ao nuôi của Costa Rica vào cuối tháng 1 vừa qua, khối này đã quyết định đóng cửa thị trường tôm nuôi và da cá rô phi của Costa Rica. Ngay lập tức, Bộ Sản Phẩm (MIPRO), thông qua Sở Sức khoẻ Động vật Costa Rica (SENASA), đã nhóm họp với Viện Khai thác và Nuôi trồng Thuỷ sản (INCOPESCA) nhằm tìm kiếm giải pháp.
Theo Tổng Giám đốc SENASA, Costa Rica muốn thâm nhập vào thị trường Châu Âu cần phải tuân thủ kế hoạch quản lý chất thải chứng nhận về chất lượng và tính vô hại mà EU đã qui định, như không sử dụng hócmôn tăng trưởng, kim loại hay chất kháng sinh. Hiện tại, trong khu vực không có phòng kiểm nghiệm nào đủ tiêu chuẩn, Costa Rica đang liên hệ với các phòng kiểm nghiệm quốc tế đáp ứng đầy đủ các qui định của EU để kiểm tra các mẫu của nước này. 
Theo các thanh sát viên EU, Costa Rica nên cải tiến cơ sở hạ tầng tại các nhà máy chế biến và việc kiểm tra vệ sinh tại các tàu cá. 
Chủ tịch của INCOPESCA, Carlos Villalobos Solé cho biết tổ chức này đang tiến hành đánh giá mức độ thiệt hại đối với ngành xuất khẩu tôm và cảnh báo nên nghiêm túc nhìn nhận vấn đề vì các rào cản phi thuế quan của EU ngày càng chặt chẽ hơn.
Costa Rica đang nghiên cứu khả năng thành lập một Uỷ ban Thuỷ sản chung cho cả nhà nước lẫn tư nhân nhằm giải quyết vấn đề trên và tránh những điều tương tự trong tương lai.
 


Nguồn tin: Vinanet
Báo cáo phân tích thị trường