Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Công ty Donafoods xuất khẩu hơn 5.100 tấn nhân hạt điều, đạt mức cao nhất từ trước đến nay
06 | 08 | 2007
Trong 7 tháng qua, Công ty chế biến xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm Đồng Nai (Donafoods) thực hiện kim ngạch xuất khẩu 25 triệu USD các mặt hàng gồm nhân hạt điều, vỏ dầu điều, gốm mỹ nghệ. Riêng nhân hạt điều, Công ty đã xuất khẩu 5.130 tấn, tăng 40% so với cùng kỳ năm trước và chiếm gần 90% lượng điều nhân xuất khẩu của cả tỉnh. Đây là mức xuất khẩu hạt điều nhân cao nhất của Công ty trong 7 năm trở lại đây.

Là đơn vị chế biến hạt điều xuất khẩu hàng đầu hiện nay của cả nước với kim ngạch xuất khẩu mỗi năm khoảng 45 triệu USD, Donafoods đã gắn chế biến hạt điều xuất khẩu với việc tạo ra vùng nguyên liệu chất lượng cao. Vườn lưu trữ cây điều đầu dòng của Donafoods có hơn 40 dòng điều cao sản dẫn dòng từ Ốtxtrâylia đang tiếp tục khảo nghiệm và lai tạo để cho ra những giống mới có sản phẩm tốt hơn cả về năng suất lẫn sản lượng phục vụ chế biến xuất khẩu. Đến nay, Donafoods đã cung ứng cho nông dân trong tỉnh hơn 3 triệu cây giống cao sản với giá ổn định 4.000 đồng/cây. Nhờ đó, Donafoods đã từng bước hình thành vùng trồng điều cao sản tập trung ở các huyện Trảng Bom, Xuân Lộc, Định Quán với năng suất đạt từ 2,5 đến 3 tấn/ha. Donafoods đang tập trung cải tạo hơn 25.000 ha điều còn lại thành các vườn cao sản với sản lượng của tỉnh tăng lên đến 100.000 tấn mà không tăng diện tích. Hiện năng suất cây điều ở Đồng Nai đã đạt bình quân 1,7 tấn/ ha, cao hơn mức trung bình của cả nước 6 tạ/ ha, trong đó hơn 15.000 ha điều cao sản từ 5 đến 7 tuổi, cho năng suất hơn 3 tấn/ha.

Ngoài ra, Công ty còn xây dựng phòng nuôi cấy mô để nhân nhanh giống chuối Saba của Philippin vừa có năng suất cao, vừa có chất lượng tốt phục vụ xuất khẩu. Đặc biệt Donafoods còn nhập giống cây Macadamia từ Ốtxtrâylia để trồng đại trà ở các tỉnh miền núi phía Bắc để cung ứng nguyên liệu cho nhà máy của Donafoods ở tỉnh Thái Bình mới đưa vào xây dựng cuối năm 2006. Ngoài phương pháp canh tác sạch, Donafoods đang phối hợp với các Công ty của Nhật Bản, Ốtxtrâylia tiếp tục nghiên cứu về giống, chất lượng nguồn nguyên liệu cơ bản trên cơ sở tác động từ nguồn dinh dưỡng mới có tên Stevia. Với những tác động của khoa học, công nghệ, Donafoods đã và đang tác động đến vùng nguyên liệu năng suất cao, chất lượng tốt và đặc biệt là bước đột phá để sản phẩm sản xuất từ các nguồn nguyên liệu có sức cạnh tranh lớn, xây dựng thương hiệu mạnh và giá cả trên thị trường tiêu thụ xuất khẩu. Ngoài ra Donafoods đã có kế hoạch đẩy mạnh đầu tư công nghệ chế biến và nhà xưởng mới, đồng thời ứng dụng quy trình quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế vào sản phẩm như hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001- 2000, tiêu chuẩn nhà xưởng châu Âu GMP, tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm HACCP và các quy định về môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14000...

Để phát triển sản xuất và nâng cao năng lực cạnh tranh, Donafoods đang triển khai đầu tư nhiều dự án lớn như: Dây chuyền chế biến sản phẩm điều cao cấp ăn liền công suất 2.000 tấn/ năm; xây dựng nhà máy bột ma sát từ dầu điều; phát triển khu nông nghiệp công nghệ cao 600 ha tại huyện Xuân Lộc



Nguồn tin: TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường