Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Khánh Hòa: tôm hùm chết, thiệt hại 200 tỉ đồng
23 | 10 | 2007
Đó là số liệu của ngành thủy sản. Theo đó, dịch bệnh trên tôm hùm ở Khánh Hòa xuất hiện từ tháng 7-2007, đến nay đã có 50% số tôm nuôi trong tỉnh bị dịch bệnh. Viện Nghiên cứu thủy sản 3 đã xác định được hai triệu chứng gây bệnh trên tôm hùm là đen mang và đỏ thân.

Tuy nhiên vẫn còn 10 triệu chứng khác chưa xác định được. Hiện toàn tỉnh có gần 30.000 lồng nuôi tôm hùm, nhiều nhất là ở Cam Ranh với trên 13.000 lồng. Mỗi năm Khánh Hòa cung cấp 1.000 tấn tôm hùm thịt, giá mỗi ký từ 450.000-520.000 đồng.

* Đoàn công tác thuộc Cục Quản lý chất lượng - an toàn vệ sinh và thú y thủy sản (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) đã phối hợp với các nhà quản lý, nghiên cứu khoa học ngành thủy sản năm tỉnh: Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Ninh Thuận và Bình Thuận đồng loạt tiến hành điều tra tổng quát về tình hình nuôi tôm hùm và các bệnh ở tôm nuôi tại tất cả 42 vùng nuôi tôm hùm của các địa phương này.

Mục đích của cuộc điều tra nhằm nắm bắt các thông số chính xác về hiện trạng nuôi tôm hùm của cả vùng, đặc biệt phục vụ việc tìm kiếm nguyên nhân gây dịch bệnh "tôm sữa" đang hoành hành trong vùng hơn một năm qua, gây thiệt hại khoảng 60% số lượng tôm thả nuôi và một số bệnh nguy hại khác ở tôm hùm.

Đây là lần đầu tiên các cơ quan chuyên môn tiến hành cuộc điều tra tổng quan về tình hình nuôi tôm trong vùng, do thời gian gần đây dịch bệnh ở tôm hùm diễn biến phức tạp, nhất là "bệnh sữa" ở tôm hiện chưa tìm ra nguyên nhân và cách điều trị. Việc điều tra nói trên còn nhằm mục đích xây dựng tài liệu nuôi tôm bền vững để phổ biến cho người nuôi.Nguồn: thongtinthuongmaivietnam
Báo cáo phân tích thị trường