Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Vùng trồng rau ngoại thành Hà Nội: Hàng chục sào rau sống... "chết già" trên ruộng
06 | 11 | 2007
Mấy chục sào xà lách, rau mùi, kinh giới, húng quế, tía tô... đang vào mùa thu hoạch tại xã Minh Khai, Tây Tựu (Từ Liêm), đang đứng trước nguy cơ mất trắng do ảnh hưởng của dịch tiêu chảy cấp. Trên những ruộng rau thôn Phúc Lý, xã Minh Khai - huyện Từ Liêm (một nguồn cung cấp rau sống lớn cho Hà Nội), hàng chục sào xà lách xanh mơn mởn đã đến kỳ thu hoạch.

Nhưng tuyệt không có bóng người chăm sóc hay hái rau mang đi bán. "Mấy hôm nay không có ai hỏi mua nên rau sống cứ bỏ không. Độ một tuần nữa, rau già thì xem như vứt đi!" - chị Vương Thị Ánh - một nông dân của xã - nói. Còn chị Luyến chép miệng nhìn hơn ba sào rau đến kỳ thu hoạch: "Bình thường, tôi bán khoảng 60kg xà lách trứng mỗi ngày với giá 6.000 - 7.000/kg, có khi còn không có mà bán. Bây giờ thì chỉ 2.000/kg mà cũng chỉ bán được 20kg". Bà con nông dân ở xã Tây Tựu cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Tuy diện tích trồng rau sống không lớn như ở Phúc Lý, nhưng xà lách vẫn rất ế ẩm, không có người thu mua.

Bà Diễn (thôn 2 - xã Tây Tựu) bức xúc chỉ tay về ba luống xà lách già cỗi của mình: "Rau đã quá kỳ thu hoạch rồi mà có ai mua đâu, nên tôi không hái". Theo lý giải của bà Diễn, mắm tôm đang làm bà điêu đứng. "Do mắm tôm nên rau không bán được, chứ chúng tôi vẫn ăn rau hàng ngày có sao đâu!" - bà Diễn nói.

Không chỉ có xà lách mà các loại rau sống khác như kinh giới, mùi, húng quế... cũng bị "bỏ quên". Bốn luống kinh giới của chị Thu (thôn 1 - xã Tây Tựu) theo mức tiêu thụ bình thường thì mỗi ngày hái được khoảng 400 mớ. Nhưng hôm 3.11, chị hái hơn 50 mớ kinh giới ra chợ bán và phải mang về hơn phân nửa. Chị Thu cho biết, sẽ phải phá hết kinh giới để gieo giống cây khác.



Nguồn: chebien.gov
Báo cáo phân tích thị trường