Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Lúa vụ 3 trúng mùa, vẫn lo
11 | 12 | 2007
Hiện nông dân 2 tỉnh An Giang và Đồng Tháp đang thu hoạch rộ lúa vụ 3 (thu đông). Thông thường năng suất lúa vụ 3 rất thấp, thế nhưng vụ 3 năm nay năng suất bình quân 5,5 - 6 tấn /ha, cá biệt có nơi lên đến 8 tấn/ha.

Nhiều nông dân ở hai tỉnh An Giang và Đồng Tháp cho biết, chưa có năm nào lúa vụ 3 lại cho năng suất và giá cả cao như năm nay. Giá lúa cũng đứng ở mức cao, dù đang là mùa thu hoạch rộ. Hàng sáo nghe nói nhà nào có lúa thì tìm đến hỏi mua ngay. Giá lúa cao đã kéo giá gạo, cám tăng theo.

Hiện nay, lúa vụ 3 ở tỉnh Đồng Tháp đã thu hoạch trên 80%, với năng suất bình quân 5 tấn/ha. Giá lúa dao động từ 3.600 - 3.700 đồng/kg đối giống chất lượng cao.

Hàng năm, diện tích xuống giống lúa vụ 3 tại khu vực ĐBSCL khoảng 300.000 ha, cho sản lượng khoảng 1,5 triệu tấn lúa, đã đóng góp không nhỏ vào sản lượng gạo xuất khẩu của cả nước và tăng thu nhập cho bà con nông dân vùng lũ.

Tuy nhiên, việc sản xuất lúa vụ 3 liên tục đã bắt đầu bộc lộ nhiều hạn chế.

Nhiều năm không xả lũ, đất đai bị bạc màu, mầm dịch bệnh đặc biệt là rầy nâu và bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá luôn tồn tại trên đồng ruộng. Dù có giống lúa tốt kháng rầy cũng khó có thể ngăn chặn được rầy nâu lâu dài, bởi đặc tính của chúng rất dễ thích nghi, thay đổi theo môi trường.

Do vậy, làm lúa vụ 3 liên tục chi phí sản xuất của nông dân sẽ tăng cao còn lợi nhuận giảm xuống. Nhưng không thể cấm nông dân làm lúa vụ 3 bằng mệnh lệnh hành chính, mà chỉ có thể khuyến cáo để bà con thấy được những tác hại nếu canh tác lúa liên tục.Theo vneconomy.vn
Báo cáo phân tích thị trường