Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Gạo xuất sang Nga: Phải có chứng nhận an toàn vệ sinh
24 | 12 | 2007
Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (Vietfood), phía Nga vừa thông báo, kể từ 1/12/2007, mọi lô gạo tấm của Việt Nam xuất sang Nga đều phải có giấy chứng nhận VSATTP do Công ty Giám định và chuyển giao công nghệ của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam cấp.

Công hàm của Cơ quan kiểm dịch động, thực vật Liên bang Nga vừa được Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga chuyển tới Bộ trưởng NN-PTNT.

Văn bản này thông báo, căn cứ vào biên bản đã thỏa thuận (ngày 7 và 11/5/2007 tại Hà Nội và TP.HCM) giữa hai bên, và nhằm bảo đảm VSATTP hàng nhập khẩu vào Nga, phía Nga quy định kể từ ngày 1/12/2007 mọi lô gạo tấm của Việt Nam xuất sang Nga đều phải có giấy chứng nhận vệ sinh thực phẩm do Công ty Giám định và chuyển giao công nghệ (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam cấp).


Trong đó, thông tin về các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc biến đổi gen đã sử dụng khi gieo trồng, bảo quản (chỉ rõ ngày đóng gói) phải được ghi rõ thì mới được phép nhập vào lãnh thổ Liên bang Nga.


Hiệp hội Lương thực cho biết, lũy kế xuất khẩu gạo đến giữa tháng 12/2007 đạt 4,443 triệu tấn, trị giá 1,311 tỷ USD. Hiện Bộ Công thương đang lấy ý kiến đóng góp của các bộ, ngành về cơ chế điều hành xuất khẩu gạo năm 2008 trên cơ sở chỉ tiêu xuất khẩu khoảng 4,5 triệu tấn. Riêng gạo nếp và gạo thơm, các DN được xuất khẩu theo yêu cầu.


Vietfood cũng đang đề nghị cơ quan chức năng giao cho hiệp hội thống nhất các thành viên trong việc thực hiện các hợp đồng tập trung. Để bảo đảm an ninh lương thực, tất cả các hợp đồng xuất khẩu đều phải đăng ký thông qua hiệp hội.


Cơ sở để hiệp hội phân bổ hợp đồng là kết quả thực hiện 2 năm liền (2006-2007), chủ yếu là dựa vào năng lực và khả năng thực hiện. Khi đăng ký hợp đồng, các đơn vị phải có báo cáo danh sách các kho gạo tồn kho, tối thiểu là 50% lượng hợp đồng đã ký. Hiệp hội sẽ thông báo giá xuất khẩu tối thiểu cho các DN và căn cứ vào đó DN phải xuất khẩu phù hợp với giá hướng dẫn này.Theo TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường