Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường gạo thế giới ngày 25/2: giá tăng mạnh
28 | 02 | 2008
Giá gạo Thái Lan tiếp tục tăng trong tuần qua do nhu cầu mạnh và nguồn cung khan hiếm, song hầu hết các nhà xuất khẩu không chào bán gạo do lường trước khả năng không thu mua được hàng. Khách hàng thì sẵn sàng mua với bất kỳ giá nào.
Lúc này, khách hàng đổ dồn vào nguồn cung Thái Lan, trong bối cảnh hầu hết các nước xuất khẩu đều hạn hẹp nguồn cung, kể cả Thái Lan, nên giá gạo nội địa và xuất khẩu không ngừng tăng cao.
Một số nhà xuất khẩu Thái có khả năng sẽ không thực hiện các hợp đồng bán hàng đúng thời hạn do không mua đủ gạo. Trong khi đó, các nhà máy xay xát và nông dân vẫn có xu hướng tích trữ với hy vọng giá sẽ tăng nữa.
Khách hàng châu Âu cđang tìm kiếm những nguồn cung mới sau khi việc nhập từ Trung Quốc bị kiểm soát chặt chẽ hơn. Ngoài ra, việc một số chính phủ tăng cường dự trữ gạo do dự báo nguồn cung gạo toàn cầu sẽ ngày càng suy giảm sẽ luôn nâng đỡ giá mặt hàng này. Philippine dự kiến sẽ đấu thầu mua 550.000 tấn gạo vào ngày 11/3 tới. Ngoài ra, Iran, Indonexia và Cuba cũng dự định sẽ sớm hoàn tất kế hoạch nhập khẩu của mình.
Các chính sách tiền tệ mà chính phủ mới của Thái Lan đang thiết lập sẽ thúc đẩy luồng vốn đầu tư vào Thái Lan tăng lên, bằng việc khích lệ đầu tư ra nước ngoài và hấp dẫn đầu tư nước ngoài vào Thái Lan. Những chính sách này chắc chắn sẽ đẩy đồng Baht tăng giá hơn nữa.
Vì vậy, dù Thái sẽ thu hoạch một vụ lúa bội thu vào tháng tới, giá gạo Thái chắc chắn sẽ không thể giảm xuống.
Gạo 100% B của Thái Lan hiện giá chào bán 480-485 USD/tấn, FOB Bangkok, gạo 5% tấm giá chào là 470-475 USD/tấn, tăng 15 – 20 USD/tấn so với một tuần trước, trong khi gạo 100% đồ giá 490-510 USD/tấn, tăng 20-40 USD/tấn.
Giá chào bán gạo Việt Nam cũng tăng do nhu cầu mạnh mà nguồn cung tiếp tục suy giảm. Gạo 5% tấm của Việt Nam hiện giá chào bán là 460-465 USD/tấn, FOB Thành phố Hồ Chí Minh.
Các thương gia ngành gạo đang chờ đợi một cuộc họp giữa Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan và Hiệp hội Lương thực Việt Nam, bàn về việc hợp tác trong mậu dịch gạo để giảm bớt biến động giá.
Về những thông tin gạo khác, Chủ tịch Cơ quan Hậu cần Quốc gia Indonexia (Bulog), ông Mustofa Abubakar cho biết Indonexia sẽ không mua gạo nước ngoài trong năm nay vì nguồn cung trong nước đủ đáp ứng nhu cầu nội địa. Theo ông, sản lượng gạo quốc gia năm 2008 sẽ tăng 6% lên 35 triệu tấn, so với 33 triệu tấn năm ngoái. Cho tới nay, Bulog chưa có kế hoạch nhập khẩu gạo, kể cả để dự trữ.
Những nỗ lực nhằm hạn chế xuất khẩu gạo của Ai Cập đã không thành sau khi chính phủ nước này quyết định xuất khẩu 485.000 tấn gạo từ ngày 12/2/08. Bộ Nông nghiệp Mỹ hồi tháng 1/08 đưa tin Ai Cập sẽ ban bố lệnh cấm xuất khẩu gạo vô hạn định từ ngày 19/1 để bình ổn giá trên thị trường nội địa. Song Hội đồng Xuất khẩu nông sản Ai Cập cho hay lệnh cấm không mang tính ép buộc.
Ai Cập là một nhà xuất khẩu gạo hạt vừa và ngắn, với khối lượng xuất khẩu hàng năm vào 1 triệu tấn, chủ yếu sang các nước Trung Đông. Ai Cập nhập khẩu gạo hạt dài từ Châu Á.
Giá gạo xuất khẩu:

Giá 25/2
Thái Lan, 100% B
480-485 USD/tấn
5% tấm
470-475 USD/tấn
100% đồ
490-510 USD/tấn
Việt nam, 5% tấm
460-465 USD/tấn
Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường