Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Chính sách tiền tệ chưa phù hợp
29 | 02 | 2008
Ngày 28/2, phát biểu kết luận phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 2/2008, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng tình trạng giá tiêu dùng tăng cao một phần do giá thế giới nhưng phần khác là do chính sách điều hành tiền tệ của Việt Nam còn yếu kém, chưa phù hợp, và cần sớm được khắc phục.
Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phải cập nhật báo cáo Chính phủ kịp thời để giám sát và điều hành kinh tế vĩ mô, chính sách tiền tệ nhằm điều chỉnh khi cần thiết.

Trong 2 tháng đầu năm, cùng với tình trạng nhập siêu tiếp tục tăng cao, gần bằng 50% kim ngạch xuất khẩu, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng tới 6,02%. Thị trường tài chính-tiền tệ cũng diễn biến phức tạp, lãi suất tiền đồng đang bị đẩy lên cao, chỉ số chứng khoán giảm sút mạnh trong khi đó giá trị VND so với USD tiếp tục tăng lên.

Sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn do rét đậm, rét hại kéo dài. Tính đến ngày 18/2, toàn miền Bắc có trên 146.000 ha lúa bị ảnh hưởng nặng, trong đó có 10.000ha phải gieo trồng lại, cùng 63.000 vật nuôi bị chết do rét. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 400 tỷ đồngvtr

Về nhiệm vụ trong tháng 3, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ tăng cường công tác dự báo sát với tình hình thực tiễn, nhất là trong bối cảnh kinh tế thế giới đầu năm nay đang có chiều hướng sụt giảm, tác động đến kinh tế Việt Nam.

Theo Thủ tướng, Chính phủ cùng với các bộ, ngành cần kiểm soát chặt chẽ kinh tế vĩ mô, kiềm chế giá cả thị trường, tiếp tục áp dụng chính sách tiền tệ, tỷ giá và lãi suất một cách chặt chẽ, thận trọng và chủ động. Cần triển khai đồng bộ các biện pháp để đảm bảo thị trường chứng khoán phát triển ổn định, giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư, và có chính sách điều hành khoa học, linh hoạt phù hợp với điều kiện thực tiễn, Thủ tướng nêu rõ.

Về sản xuất, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương tiếp tục chỉ đạo quyết liệt để đảm bảo diện tích lúa vụ xuân và khôi phục đàn gia súc do rét đậm, rét hại gây ra, đồng thời chủ động khắc phục tình trạng thiếu điện phục vụ sản xuất.

Thủ tướng cũng chỉ đạo nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc trong giải ngân đầu tư xây dựng cơ bản bằng vốn ngân sách, trái phiều, vốn đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, các ngành và địa phương cần đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng và lãng phí, cải cách hành chính, và tăng cường đầu tư cho ngành giáo dục.Nguồn: Thông Tấn Xã Việt Nam
Báo cáo phân tích thị trường